Thí sinh nườm nượp “lai kinh”

(SGGP-12G).- Chỉ còn 3 ngày nữa là đợt thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) diễn ra. Trong những ngày này, tại các điểm “nóng” như ga Sài Gòn, Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây (TPHCM), thí sinh (TS) từ các tỉnh đã nườm nượp “lai kinh” để chuẩn bị “ứng thí”.

Ứng trực từ 2g sáng

Những ngày này là thời điểm “căng” nhất của mùa thi tuyển sinh ĐH-CĐ, khi có hàng ngàn TS từ các tỉnh đổ về TPHCM để tham gia kỳ thi tuyển sinh. Lực lượng sinh viên tình nguyện (SVTN) chốt tại các điểm “nóng” nhất như Bến xe Miền Đông (BXMĐ), Bến xe Miền Tây (BXMT), ga Sài Gòn đều phải dốc sức để làm tốt công việc tiếp sức của mình.

Sinh viên tình nguyện tư vấn cho thí sinh tại bến xe Miền Đông.

Trong 3 ngày gần đây, ngày nào cũng phải thức dậy trực từ 2g sáng, đội phó đội tiếp sức mùa thi (TSMT) tại BXMĐ Trần Đức Chuyên trông vừa đen vừa hốc hác - do ban ngày thì đội nắng, ban đêm phải dậy sớm để thúc giục anh em trong đội làm việc.

Thế nhưng nụ cười trên gương mặt hốc hác của Chuyên vẫn rạng rỡ: “Anh em trong đội mệt thì cũng có mệt nhưng vui lắm nên quên bớt cái nắng và sự thèm ngủ. Nhiều SVTN nữ lần đầu đi tiếp sức trông rất tiểu thư, nhưng đến lúc TS đổ về đông thì những SV ấy lại làm việc rất tích cực, quên nắng quên đói luôn”.

Chuyên cho biết, giờ cao điểm bắt đầu từ 4g đến khoảng 8g mỗi buổi sáng - lúc TS đổ về bến xe đông nhất. Vào thời điểm này, mỗi SVTN phải tiếp sức từ 3-4 trường hợp, vừa phát cẩm nang, bản đồ, vé xe buýt, giới thiệu nhà trọ miễn phí hoặc giá rẻ cho TS; vừa phải trả lời những thắc mắc của TS lần đầu đến TP về đường đi, địa điểm trường thi; lại phải vừa dặn dò TS và người nhà TS những điều cần thiết để tránh bị lừa khi ở tại TP…

Mỗi SVTN lúc này đều như con thoi, phải “căng mình” để làm việc. Đội TSMT tại BXMĐ đã tiếp sức hơn 6.000 lượt TS từ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước… về TP dự thi.

Tại BXMT, TS cũng đã bắt đầu đông lên mỗi ngày, đội trưởng đội TSMT tại BXMT Đỗ Văn Quân cho biết trong hai ngày gần đây đội tiếp sức được khoảng 300-400 TS/ngày. Toàn đội đều hứa với nhau sẽ cố gắng dốc sức để giúp TS có một mùa thi tốt đẹp. Tại ga Sài Gòn, SVTN phải thay nhau trực cả ngày lẫn đêm, bất kể lúc nào hễ nghe tiếng còi tàu kéo từ xa báo hiệu tàu sắp vào ga là cả đội lại nhanh chóng ổn định đội hình tiếp đón TS.

Còn hàng chục ngàn chỗ trọ cho TS

Mặc dù những nhà trọ bên ngoài đều kêu khan hiếm chỗ trọ để hét giá đối với TS đến dự thi, nhưng theo Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM, nguồn trọ giá rẻ và miễn phí vẫn còn rất nhiều, TS có thể liên hệ tại các điểm chốt của SVTN hoặc đến trực tiếp trung tâm tại số 33 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) để đăng ký tìm chỗ trọ.

Số lượng nhà trọ trong năm này lên đến 31.000 chỗ - cả giá rẻ và miễn phí, trong những ngày qua TT đã giới thiệu được khoảng 10.000 chỗ trọ, còn đến gần 21.000 chỗ ở đang đợi TS. Khi TS đăng ký tìm chỗ trọ, SVTN sẽ tìm chỗ trọ nào thuận tiện cho TS nhất, ở gần địa điểm thi để TS không phải vất vả tìm đường đi do lần đầu đến TP.

Tại tất cả các hội đồng thi như ĐH Nông Lâm, KTX ĐH Quốc gia TP (quận Thủ Đức), ĐH GTVT, ĐH An ninh (quận 9) đều có chỗ trọ chờ TS đến ở. Để tránh bị lợi dụng, lừa đảo của những tay cò nhà trọ đang có mặt tại các điểm “nóng” của TP, TS và người nhà TS nên tìm đến lực lượng SVTN đang túc trực tại tất cả các bến xe, nhà ga, trạm xe buýt để được hướng dẫn, tư vấn trực tiếp, vừa có chỗ ở giá rẻ lại vừa không phải lo lắng, ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho kỳ thi đang đến rất gần.

TP Huế: Hơn 700 nhà trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh

(12G).- Tính đến 9g sáng nay, 29-6, nhóm sinh viên Đại học Huế (ĐHH) tham gia chương trình tiếp sức mùa thi đại học năm 2009 đã thông báo có 782 địa chỉ với 2.000 chỗ trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh tham khảo trên mạng Internet theo địa chỉ http://www.hueuni.edu.vn. Cũng trong sáng nay, Trung tâm Phục vụ sinh viên ĐHH bắt đầu cử bộ phận đón tiếp và bố trí chỗ ở giá rẻ cho 2.260 người nhà và thí sinh đến dự thi tuyển sinh vào ĐHH năm học 2009 tại các ký túc xá của ĐHH gồm Đội Cung, Đống Đa, Y Dược và Tây Lộc.

VĂN THẮNG

DIỄM LỆ - THANH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn