Thi theo đáp án

Câu chuyện hàng chục phụ huynh có con dự thi vào lớp 6 (năm học 2011-2012) Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q1, TPHCM) phản ứng rằng thí sinh đã làm đúng câu 3 trong đề thi Toán nhưng không được chấm điểm vì không khớp với đáp án của Sở GD-ĐT như một làn sóng bồi thêm vào “con thuyền” giáo dục vốn đang chòng chành.

Những ai có con đang đi học đều hiểu và chia sẻ những bức xúc chính đáng của những phụ huynh và thí sinh trên. Bởi chuyện “thi theo đáp án” không phải là chuyện mới mẻ trong việc giáo dục hiện nay của nhà trường. Con tôi đang học lớp 7 một trường THCS. Tiếp xúc với nhiều phụ huynh sau mỗi lần các cháu làm bài kiểm tra, bài thi học kỳ, không ít phụ huynh bức xúc vì việc con em họ phải nhận điểm thấp do “làm bài không đúng theo đáp án”.

Một chị phụ huynh kể, con chị ngoài giờ học văn hóa ở trường là đến học thêm tại một trung tâm bồi dưỡng có tiếng dạy tốt và kỷ luật ở quận 1. Bài làm của cháu ở trung tâm luôn đạt điểm 9, 10 nhưng khi làm bài kiểm tra trong lớp chỉ đạt điểm 5, 6. Về nhà, cháu vào phòng đóng cửa, khóc một mình. Thương con, chị đánh bạo điện thoại cho cô giáo trong trường, hỏi cho ra vụ việc. Câu trả lời chị nhận được là “đáp số thì đúng nhưng các bước không đúng theo trình tự” mà cô đã dạy và cô còn “đề nghị” nên cho cháu học thêm tại nhà cô! Vừa bức xúc, vừa thương con, chị đành cho cháu nghỉ học thêm ở trung tâm và vào lớp dạy thêm của cô giáo. Kết quả một tháng sau: bài làm của cháu luôn là con số 9, 10 tròn trịa.

Đáp án trở thành khuôn vàng thước ngọc trong thi cử mà bài làm thí sinh không thể vượt ra khỏi khuôn phép cứng nhắc này. Nghịch lý ở chỗ đáp án là chủ quan của người ra đề trong khi kiến thức là bể mênh mông và khả năng lĩnh hội và xử lý lại tùy thuộc vào tư duy của từng người. Học và thi, mục tiêu của nó là làm sao để học sinh hiểu bài và kết quả bài làm có đúng hay không. Bài toán có thể giải theo 5 bước, nhưng nếu có học trò giải chỉ bằng 2, 3 bước, nếu đúng tại sao không được chấp nhận. Phải chăng những người làm giáo dục vẫn kiên định với triết lý “thầy luôn giỏi hơn trò”? Tình trạng này không chỉ mới xảy ra mà nó nhan nhản trong các kỳ kiểm tra học kỳ tại khá nhiều trường mà sự việc trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua ở Trường THPT Trần Đại Nghĩa là giọt nước tràn ly, được đặt vấn đề nghiêm túc trên mặt báo và công luận.

“Đổi mới giáo dục”, “phát huy tính sáng tạo”… và những cụm từ luôn thấy nhan nhản trong các văn bản, nghị quyết, tài liệu sinh hoạt của ngành giáo dục, nhưng khi thí sinh làm bài đúng, bằng phương pháp ngắn gọn hơn, lại bị đánh trượt thì nên hiểu những cụm từ nói trên như thế nào?

ĐỖ VŨ  (Đường Thích Quảng Đức, Phú Nhuận)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 25-10-2020 đã có 43.027.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.156.011 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.829.951 ca mắc, 230.085 tử vong; Ấn Độ: 7.866.740 ca mắc, 118.593ca tử vong; Brazil: 5.381.224 ca mắc, 156.926 ca tử vong; Nga: 1.513.877 ca mắc, 26.050 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.168 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.057 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.