Thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng!

1 ngày trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã  kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 3 điểm: Trường THPT Kim Bảng, Trường THPT Phủ Lý B và Trường chuyên Hà Nam tỉnh Hà Nam.

Thí sinh đến muộn được vào khu vực thi

Thí sinh xem sơ đồ phòng thi tại Trường THPT Lê Hồng Phong, TPHCM. Ảnh: DIỄM LỆ

Kiểm tra mỗi hội đồng thi ở Hà Nam, Phó Thủ tướng đều yêu cầu các hội đồng thi phải đảm bảo tuyệt đối an ninh - trật tự, làm tốt công tác hậu cần, xử lý được mọi tình huống bất ngờ.

Phó Thủ tướng yêu cầu 18 hội đồng thi của Hà Nam cũng như tất cả các điểm thi trên toàn quốc cần nắm vững và thực hiện đúng quy chế thi, tích cực chuẩn bị các phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các tình huống bất ngờ như thời tiết bất thường, hỏa hoạn, cháy nổ. Đây cũng là điều mà người đứng đầu ngành GD-ĐT luôn đặc biệt lưu ý trong suốt quá trình chuẩn bị cho kỳ thi năm nay.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý khâu đảm bảo an toàn khi vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, đề phòng tai nạn giao thông, đảm bảo các phương tiện thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế cho kỳ thi. Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị, trong các ngày thi, nếu có thí sinh đến muộn (trước giờ phát đề) thì giải quyết cho vào khu vực thi, không để các em đứng ngoài khuôn viên trường thi.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc thực hiện 2 điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay (thi theo cụm và chấm chéo) sẽ là tiền đề cho việc chuẩn bị cải tiến thi năm 2010: chỉ còn 1 kỳ thi THPT quốc gia. Kết quả của kỳ thi sẽ hướng đến 2 đích: công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ. Trên tinh thần đó, kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ là đợt “tập dượt” để thí sinh có trách nhiệm hơn với bài thi của mình.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có công điện khẩn gửi ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành yêu cầu không để xảy ra tình trạng thí sinh bỏ thi vì phải đi lại quá xa hoặc vì thiếu điều kiện ăn - ở, sinh hoạt. Bộ trưởng cũng lưu ý bộ phận y tế ở từng hội đồng coi thi để ứng phó với các trường hợp đột xuất khi thí sinh bị ốm đau, hạ đường huyết... trong các buổi thi.

Đã sẵn sàng cho giờ “G”

Cán bộ coi thi kiểm tra hồ sơ tại Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 sáng 1-6. Ảnh: H.L.

Tại TPHCM: 24 cụm trường (gồm 100 hội đồng coi thi) ở các quận, huyện đã họp để tập huấn nghiệp vụ coi thi. Tuy nhiên, ở một số hội đồng, giám thị đã không có mặt đầy đủ.

Theo ông Nguyễn Văn Ngai, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp 2008 – 2009, do TPHCM đã có chuẩn bị sẵn giám thị “dự trữ” nên cũng đảm bảo không thiếu giám thị coi thi. Ngoài ra, cơ sở vật chất của các hội đồng coi thi đều đạt yêu cầu, vì TPHCM đã chọn những trường tương đối tốt để làm hội đồng thi.

Giáo viên chủ nhiệm nhiều trường đã nhắc nhở TS đi thi đầy đủ và đúng giờ. Riêng huyện Cần Giờ tổ chức xe đưa rước cho TS từ Cần Thạnh xuống thi tại Bình Khánh. Kỳ thi tốt nghiệp 2008 – 2009, TPHCM có 62.206 TS (trong đó hệ phổ thông có 51.640 và hệ bổ túc có 10.566 TS).

Chiều 1-6, hầu hết các hội đồng thi ở Nghệ An đã tổ chức khai mạc kỳ thi. Thí sinh đã được phổ biến tường tận về quy chế thi để hạn chế tối đa các sai sót.

Với gần 90.000 thí sinh, Hà Nội có số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2009 lớn nhất cả nước. Tránh các “điểm nóng” về thi cử tại địa bàn Hà Tây cũ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với lực lượng công an bố trí một cán bộ an ninh, 2 – 3 cảnh sát bảo vệ/hội đồng thi và sẵn sàng phương án cụ thể giải quyết các tình huống phức tạp xảy ra tại khu vực trường thi.

Để đảm bảo kỷ luật phòng thi, tránh hiện tượng quay cóp, chép bài lẫn nhau, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chuẩn bị sẵn hai loại giấy nháp thi, loại in chữ màu đen và loại in chữ màu xanh, hai thí sinh ngồi cạnh nhau sẽ có hai loại giấy nháp thi khác nhau.

Cao Bằng, Bắc Kạn và Yên Bái, 3 tỉnh có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT thấp nhất trong mùa thi tốt nghiệp năm 2008, năm nay cũng có những chuẩn bị chu đáo hơn. Các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn đã tăng cường ôn tập cho học sinh từ mấy tháng trước.

Tỉnh Yên Bái cũng  hỗ trợ 100.000 đồng/em cho hơn 530 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các xã, huyện cũng hỗ trợ thí sinh 50.000 đồng/em, đồng thời góp gạo để giúp các em ăn nghỉ buổi trưa.

Phan Thảo - Hồng Liên

Cà Mau: Hỗ trợ tiền đò cho thí sinh khó khăn

Đến ngày 1-6, Cà Mau có 9.382 thí sinh đăng ký dự thi (giảm hơn 2.000 so với năm trước). Khối THPT có 7.424 thí sinh, còn lại là khối bổ túc. Đối với 2 trường THPT Tân Đức, huyện Đầm Dơi và THPT Viên An, huyện Năm Căn vì điều kiện khó khăn và số thí sinh quá ít, tỉnh thống nhất tập trung thí sinh về trường trung tâm huyện thi. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, tỉnh hỗ trợ tiền đò 20.000 đồng/người/ngày.

Tại Lâm Đồng, có 14.302 thí sinh dự thi tại 35 hội đồng thi. Tại 2 trường THPT Phi Liêng và THPT Đạ Sar, cách xa điểm thi 50 - 70km, thí sinh được huyện hỗ trợ 50.000 đồng/em để chi phí ăn ở và xe đưa đón.

B.Đại - H.Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”

Phát triển xã hội học tập là phát triển nguồn lực đặc biệt của quốc gia

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông, bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục suốt đời có chất lượng.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục