Ba ngày sau Quyết định 238 của Thủ tướng Chính phủ

Thị trường chứng khoán đảo chiều bất ngờ

Sau khi có tin Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 238 tăng tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam (nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu tối đa 49% vốn điều lệ của các DN phát hành cổ phiếu trên TCCK Việt Nam) vào chiều 29-9, nhiều nhà đầu tư nhận định sẽ có một đợt tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ và kéo dài.

Đúng như nhận định này, sáng 30-9, giá cổ phiếu trên TTCK đồng loạt tăng vọt, 30/31 loại cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đang lưu hành đều đạt mức tăng kịch trần. Chỉ số VN-Index tăng 13,38 điểm (+4,85%) và kết thúc phiên giao dịch hầu như không có cổ phiếu dư bán, trong khi vẫn còn hàng triệu cổ phiếu dư mua tại giá trần.

Tuy nhiên, vào phiên giao dịch sáng thứ hai 3-10, TTCK đã đột nhiên đổi chiều trong sự bất ngờ của nhiều nhà đầu tư. 19 cổ phiếu giảm giá trong khi chỉ có 5 cổ phiếu tăng giá. Trong đó duy nhất chỉ có cổ phiếu DHA tăng vững, 4 cổ phiếu còn lại “may mắn” tăng giá là do bên mua bị bất ngờ trước lượng bán tăng vọt và không kịp chặn lệnh giá thấp.

Ông Nguyễn Chí Trung, Trưởng phòng Môi giới Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công thương (IBS) cho biết vào đầu giờ giao dịch của phiên giao dịch ngày 3-10, lượng chào mua tại giá trần vẫn cao hơn nhiều lần lệnh bán, tuy nhiên sau lúc có thông tin cổ phiếu REE của Công ty Cơ điện lạnh chỉ bán cho 8 cổ đông chiến lược với giá 32.000 đồng/CP, rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường 35.900 đồng/CP đã làm cổ đông của REE rúng động dẫn đến lượng chào bán ồ ạt cổ phiếu REE tại giá sàn đã kéo giá REE giảm 1.200 đồng/CP với trên 320.000 cổ phiếu được chuyển nhượng. Đây chính là nguyên nhân gây ra phản ứng dây chuyền kéo VN-Index bất ngờ giảm 3,33 điểm xuống còn 286 điểm lúc đóng cửa giao dịch.

Nhận định về hiện tượng đảo chiều của TTCK trong phiên giao dịch ngày 3-10, ông Lê Kiên Cường, Trưởng phòng đầu tư Công ty Đầu tư tài chính Sài Gòn Á Châu cho rằng đây chỉ là một sự khủng hoảng tâm lý dây chuyền sau một ngày tăng giá quá mạnh.

Trong những ngày tới, sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3 của các công ty chủ lực cộng với việc Quyết định 238 có hiệu lực sẽ giúp VN-Index có thể vượt ngưỡng 300 điểm vào cuối tháng 10. Cũng theo ông Cường, một số cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và dự báo có những biến động giá khả quan như AGF, TMS, SAV, SAM, REE có khả năng sẽ đưa TTCK Việt Nam đạt một mức giá nền mới.

THIÊN NHẪN  

Việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ tối đa 49% (quy định cũ là 30%) tổng số cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư là quyết định mạnh dạn và cởi mở của Chính phủ nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Điều này sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán, nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng lên. Ông Trần Xuân Hà, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp báo giới thiệu Quyết định 238/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra hôm qua (3-10), tại Hà Nội.

Cũng theo ông Hà, Quyết định 238 sẽ có tác động tích cực đến cầu của các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, để tăng thêm nguồn cung hàng hóa có chất lượng trên thị trường chứng khoán, UBCKNN đã tổ chức với các doanh nghiệp thuộc diện niêm yết, đăng ký giao dịch theo Quyết định 528/QĐ-TTg để hướng dẫn các doanh nghiệp lập kế hoạch tham gia, chuẩn bị hồ sơ đăng ký niêm yết, giao dịch như: Công ty Vinamilk, Công ty cổ phần đầu tư cơ sở hạ tầng TPHCM, Công ty bảo hiểm TPHCM, Công ty tái bảo hiểm quốc gia... Tuy nhiên, ông Hà cũng thừa nhận, từ nay đến cuối năm, sẽ chỉ có 23 doanh nghiệp có khả năng niêm yết, bán bớt cổ phần trên thị trường chứng khoán, đa số doanh nghiệp còn lại đều mong muốn chỉ tiến hành vào năm 2006.

Ng.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Dịch khảm lá mì lây lan rộng

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, dịch khảm lá mì đang lây lan trên diện rộng. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai có 9.000/13.600ha mì bị nhiễm bệnh ở mức độ 20%-70%, tập trung ở các huyện Xuân Lộc, Long Thành, Cẩm Mỹ... Đáng chú ý, huyện Xuân Lộc là huyện nặng nhất với trên 5.000ha mì bị nhiễm dịch, trong đó có 500-600ha bị nhiễm nặng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế