Thị trường chứng khoán sôi động vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Tuần trước, nhiều thông tin tốt đã giúp thị trường chứng khoán (TTCK) tăng mạnh nhiều phiên liên tiếp, tăng điểm tối đa. Ngay phiên giao dịch cuối tuần, dư mua thể hiện đầy trên các bảng. Nhiều người kỳ vọng từ đầu tuần này, khi UBCK mở rộng biên độ giao dịch, thị trường sẽ tiếp tục có nhiều phiên xanh. Thế nhưng, trong khi nhiều người đã trở lại sàn chứng khoán thì một số nhà đầu tư vẫn hoài nghi, lo lắng màu xanh sẽ nhanh chóng đổi màu vì chưa ổn định.

  • Vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán đã trở lại sàn. Ảnh: ĐỨC TRÍ.

Ngày thứ hai 18-8, diễn biến trong phiên giao dịch đầu tiên sau khi mở rộng biên độ ở cả hai sàn có vẻ đúng như dự đoán, màu xanh lấn lướt. Tại sàn Hose, với 143 mã chứng khoán niêm yết, trong đó có 113 mã tăng kịch trần, đã giúp VN-Index tăng 19,11 điểm, mức tăng cao nhất trong 5 tháng gần đây và đưa chỉ số vượt qua ngưỡng 500, đạt 508,05 điểm.

Những ai mua cổ phiếu của tuần trước có thể thấy lãi ngay trong phiên giao dịch này. Trong đó, nhiều mã chứng khoán của các ngành xây dựng, tài chính, chế biến thực phẩm tăng giá mạnh như IMP, PVD, KDC, VIC, VNM, SJS, TCT… tăng bình quân 4-5 điểm. Đáng lưu ý, tuy giá tăng mạnh nhưng lệnh đặt mua vẫn rất nhiều, giá trị giao dịch toàn thị trường khi khớp lệnh đã đạt 755 tỷ đồng.

Nhìn lại các giao dịch trong tuần trước, các nhà đầu tư nội mua vào mạnh mẽ, trong khi các nhà đầu tư ngoại tăng bán ra. Tuy vậy, các lệnh đặt mua vẫn nhiều chứng tỏ các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự chuyển biến trong tương lai gần. Thậm chí, mã chứng khoán của Bông Bạch Tuyết, doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn, trong phiên cuối tuần qua cũng tăng giá và được mua nhiều. Việc thị trường đẩy mạnh mua vào khiến người ta nhớ lại không khí hoành tráng sôi động của năm trước.

Nhiều người cho rằng, tới đây, TTCK sẽ phục hồi do nhiều yếu tố, đặc biệt là kết quả ngăn chặn lạm phát của Chính phủ, với một loạt 8 nhóm giải pháp, dường như đang có tác dụng tốt. Hiện nay, xem ra người dân đã bắt đầu hài lòng và tin tưởng các chính sách mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, đặc biệt là thái độ quyết liệt trong điều hành một số chính sách, từ việc siết chặt các hoạt động đầu tư đa ngành của các tập đoàn kinh tế nhà nước và hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng, tăng lãi suất tín dụng để chặn lạm phát, tăng thuế nhập khẩu đối với nhóm hàng tiêu dùng xa xỉ… Chính những yếu tố tốt này đã nâng đỡ và tăng tính thanh khoản cho TTCK.

Cũng tuần qua, ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, đã trả lời báo chí về việc sẽ tăng giảm biên độ giao dịch TTCK một cách linh hoạt để giúp thị trường phục hồi nhanh chóng và tăng tính thanh khoản. Việc tăng biên độ giao dịch từ ngày 18-8 như vừa qua đã có tác dụng tích cực, nhiều nhà đầu tư đã trở lại sàn và hoạt động mua bán sôi động hơn.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng dè dặt đưa ra nhận định, thị trường vĩ mô mới được cải thiện chứ chưa ổn định và tốt thực sự như trước đây, kinh tế vĩ mô vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá xăng vẫn ở mức cao 18.000 đồng/lít, lãi suất cơ bản ngân hàng 14%... những yếu tố này đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp và hệ quả sẽ nhận thấy trong những tháng cuối năm.

  • Liên thông làm ấm thị trường bất động sản

Quan sát thị trường sẽ nhận thấy có một sự phân hóa khá lạ lùng. Ông Lập, một nhà đầu tư cá nhân vốn thắng lớn trong năm ngoái đã cắt lỗ kịp thời nay vẫn chưa hăm hở trở lại sàn. Nhóm của ông Lập bao gồm một số nhà đầu tư cá nhân chơi “bạo” trên TTCK vào thời điểm thị trường đang phát triển mạnh, thắng to và đem một lượng tiền lớn đầu tư vào các dự án bất động sản. Khi thị trường suy giảm, nhóm này chịu lỗ một khoản và nhanh chóng rút ra, tuy gần đây thị trường đã tương đối nhộn nhịp trở lại nhưng nhóm của ông Lập vẫn ngán, chưa ra sàn trở lại.

Hướng đánh giá này cho rằng, những yếu tố nâng đỡ thị trường chưa rõ nét, đặc biệt với tình hình lãi suất và chi phí đầu vào tăng mạnh như hiện nay, hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp sẽ không cao.

Với lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng hiện nay, nếu có tiền gửi ngân hàng, lãi suất còn cao hơn mức cổ tức mà các doanh nghiệp có thể đạt được. Đó là chưa kể nếu, làm bài toán đầu tư một mã cổ phiếu vài chấm, dù doanh nghiệp có chia cổ tức cao đến 20% thì tính ra lợi nhuận thu được vẫn thấp.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư có máu mặt vẫn đang quan sát thị trường rất chặt chẽ để quyết định thời điểm trở lại sàn. Các nhà đầu tư cũng nhận định, khi thị trường tốt hơn hiện nay, nhất là khi sàn giao dịch cổ phiếu OTC Hà Nội đi vào hoạt động, sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Các nhà đầu tư trên thị trường đang kỳ vọng, TTCK sẽ phục hồi ở mức độ nào đó và khả năng sinh lợi vẫn còn. Theo dự báo này, có thể tới đây một số nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài, đạt kỳ vọng lợi nhuận sẽ đẩy mạnh bán ra, nhưng nhìn chung thị trường vẫn tốt vì nhiều nhà đầu tư có tổ chức sẽ cố gắng giữ điểm cho thị trường.

Điều này rất quan trọng, vì các nhà đầu tư hy vọng thị trường liên thông là bất động sản cũng sẽ ấm lên khi TTCK tăng trưởng trở lại. Một số nhà đầu tư cho rằng, nếu VN-Index đạt mức 600 điểm thì thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn, giúp nhiều nhà đầu tư vượt qua được thời điểm đáo hạn vay đầu tư bất động sản mà hiện nay đang có nguy cơ trở thành gánh nặng.

VĂN THIÊN LỘC

Các tin, bài viết khác