Muôn mặt “cò”

Thị trường ngoại binh tại Việt Nam trong thời gian qua

Vào cái thuở ban đầu du nhập ngoại binh, các CLB bóng đá Việt Nam vẫn còn khá rụt rè trong việc kiếm ngoại binh, nguyên nhân chính là chưa rà được nguồn để tìm kiếm.

Chủ yếu là dựa vào những công ty trên địa bàn tỉnh như trường hợp tìm cầu thủ Hàn Quốc của Khánh Hòa, hay dựa vào mối quan hệ trao đổi như trường hợp Bình Định mời một chuyên gia người Algerie sang huấn luyện bóng đá và đổi lại là đưa một HLV võ thuật sang nước bạn làm việc. Nhưng càng về sau này, khi V-League trở thành một trong những giải đấu hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á thì lượng nhà môi giới để mắt đến thị trường này ngày càng nhiều.

Dàn cầu thủ người Brazil đã góp công lớn trong 2 lần đăng quang chức vô địch V-League của GĐT.LA. Ảnh: Hoàng Hùng.

Chất lượng cầu thủ ngoại sang Việt Nam cũng thuộc loại “hên-xui”, giai đoạn đầu tốn phí vé máy bay sang thử việc nhưng sau đó không thành công lại phải tìm thêm đợt cầu thủ khác.

Nhiều đội đã thỏa thuận với các “cò” là khi nào ký hợp đồng với cầu thủ thì họ mới thanh toán vé may bay, điều đó vừa giảm chi phí cho đội bóng và cũng làm cho các nhà môi giới có trách nhiệm hơn.

Thông thường, CLB sẽ liên hệ với nhà môi giới về nhu cầu tuyển dụng cầu thủ cùng với mức lương theo khả năng và sẽ được đáp ứng bằng một bản danh sách với đầy đủ những số liệu về cầu thủ mình cần.

“Tiền nào, của đó” và các nhà môi giới luôn sẵn sàng danh sách cầu thủ theo những khung giá để sẵn sàng cho thị trường chuyên nghiệp Việt Nam.

Từ khi HA.GL, GĐT.LA và Bình Dương khuấy động thị trường cầu thủ, “tiếng” của các đội này đã lan đến với những nhà môi giới và nhiều người đã chủ động liên hệ với lãnh đội.

Đơn cử là trường hợp của HA.GL, khi nghe thông tin HA.GL sang Indonesia dự Cúp C1 Đông Nam Á vào cuối năm 2003, một nhà môi giới người ChiLê, Nelson đã tìm cách tiếp cận đội bóng để giới thiệu cầu thủ và sau đó sang Việt Nam thực hiện hành trình từ Bắc vào Nam để giới thiệu cầu thủ. Toubin, một nhà môi giới cầu thủ châu Phi cũng xuất hiện tại Việt Nam sau đó không lâu và chủ yếu là tiếp cận những đội bóng ở phía Nam.

Nhân Cúp Truyền hình Bình Dương 2004, nhà môi giới người Nhật Bản (gốc Brazil), Mauro cũng gia nhập thị trường cầu thủ ngoại mà nguồn cầu thủ chủ lực của ông này là ở CLB Matsubara. Vừa chờ “cò” đến giới thiệu, nhiều CLB cũng đã chủ động bằng việc tìm những nguồn khác như trường hợp của Bình Định khi HLV người Brazil, Luciano đến với đất võ, ông đã liên hệ với con trai mình ở Brazil tìm cầu thủ theo ý mình để đưa sang. Đà Nẵng thì sang tận Brazil để tìm quân, hay TMN.CSG sang tận… Mỹ để tuyển ngoại binh.

Ngoài ra, những đội đã dự tranh AFC Champions League thường đăng ký tên miền của trang web CLB, và thế là trang web của GĐT.LA, Pisico Bình Định luôn nhận đầy những thư giới thiệu cầu thủ từ các CLB, nhà môi giới, thậm chí cầu thủ tự trực tiếp giới thiệu về mình như có lần nhiều cựu tuyển thủ Romania đã gởi thư điện tử giới thiệu về mình đến với P.Bình Định.
 
Ở giai đoạn “nhùng nhằng” các hoạt động môi giới cầu thủ, một hiện tượng đã xuất hiện trong thời gian qua, đó là những giấy ITC giả mà lãnh đội của một CLB hạng Nhất đã gặp phải trong mùa bóng 2006. Ngoài ra, nhiều cầu thủ nước ngoài cũng kiếm thêm bằng việc giới thiệu bạn bè, đồng hương đến lãnh đội, nhưng hầu hết không nhận được sự đáp lại hào hứng lắm.
 
Trong khi đó, hai đội bóng không đi qua được “cò” mà tự tìm lấy nguồn và lại thành công nhất trong thời gian qua phải kể đến HA.GL và GĐT.LA. Một bên trung thành với bộ khung Thái Lan, một bên phù hợp với bộ khung Brazil, Gạch và Gỗ đã trở thành hai CLB ổn định nhất về nguồn cầu thủ ngoại.

Còn Bình Dương lại khác, Ban lãnh đạo đội này có cách tính riêng khi tránh lấy cầu thủ từ một nguồn mà chủ động từ nhiều hướng khác nhau và cũng thành công không kém.

Đơn cử mùa bóng 2005 khi đội này nhận Kesley qua nhà môi giới Mauro, nhận Philani từ nhà môi giới Toubin, còn Abbey là cầu thủ tự do… và tất cả đều trở thành trụ cột của đội. Đà Nẵng cũng là đội tốn không kém tiền bạc cho ngoại binh, thậm chí có lần sang tận Brazil để tuyển chọn nhưng thành công lại không được như ý. Rút kinh nghiệm ấy, trong lần đi tuyển ngoại binh sắp đến sẽ có thêm HLV đi cùng để… chắc ăn hơn.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác