Thị trường nón bảo hiểm dành cho trẻ em còn nhiều điều lo ngại !

Chất lượng nón bảo hiểm trẻ em?

Tại một số cửa hàng bán nón bảo hiểm (NBH) trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Điện Biên Phủ, Bùi Đình Túy… chúng tôi thật sự bất ngờ trước “mê hồn trận” giá cả tại đây. Một chiếc NBH nhãn hiệu Andes chính hãng có giá 150.000 – 180.000 đồng nhưng tại các cửa hàng khác, cũng hiệu nón này lại chỉ bán với giá 30.000 – 50.000 đồng!

Còn nhiều người chở con không đội NBH. Ảnh: T.T.

Một người bán NBH trên đường Bùi Đình Túy cho biết: “Tiền nào của đó, NBH mua cho con nít nên hàng càng rẻ càng dễ bán”. Tương tự, các loại NBH như Yamaha, Vietteen, Zinzin… của các tổ hợp tư nhân sản xuất, giá bán chỉ 30.000 – 60.000 đồng/cái, trong khi NBH của một số nhãn hiệu nổi tiếng như Andes, Index, Protec… lại rất kén người mua.

Điều đáng nói ở đây là những NBH kém chất lượng đều có tem kiểm định chất lượng CR hoặc tem “Hàng Việt Nam chất lượng cao” đàng hoàng, nhưng lại không hề ghi nơi sản xuất, ngày sản xuất cụ thể. Tại một cửa hàng bán NBH trên đường Nguyễn Thị Minh Khai Q3, chúng tôi đã chứng kiến cảnh một bé trai khoảng 8-10 tuổi cứ nằng nặc đòi mẹ mua chiếc NBH có hình siêu nhân với giá 40.000 đồng, trong khi cả người bán lẫn mẹ của bé đều cố thuyết phục bé bằng lòng với một chiếc NBH Protec chính hãng giá 215.000 đồng.

Thị trường NBH dành cho trẻ em trong mấy ngày qua đã sôi động dần lên. Tuy nhiên tình trạng NBH kém chất lượng tràn lan trên thị trường vẫn còn là bài toán khó được đặt ra cho các cơ quan chức năng.

TẤN THIỆN (67/236H Bùi Đình Túy P12 BT)

Cái chính vẫn là ý thức!

Tôi đã tập cho con mình có thói quen đội NBH ngay từ khi nhà nước ban hành quy định bắt buộc đội NBH. Thời gian đầu cháu tỏ ra rất thích thú, nhưng chỉ vài ngày sau đó đã chán và thường xuyên càu nhàu mỗi khi bị nhắc nhở việc đội NBH. Nhưng nhờ thế mà đến nay, con tôi đã rất có ý thức đội NBH mỗi khi ra đường, dù cháu chỉ mới là học sinh lớp 4.

Ông bà xưa nói “Gieo thói quen gặt tính cách”, chỉ cần người lớn kiên trì nhắc nhở, kết hợp với việc “làm gương” thì tôi tin rằng việc đội NBH sẽ trở thành ý thức của các em. Điều rất mừng là hiện nay đã có khá nhiều trường tiểu học tổ chức đăng ký mua NBH đồng loạt cho học sinh như Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q1) và hầu hết các trường tiểu học dân lập trên địa bàn TPHCM. Đây là việc làm đáng được hoan nghênh, thiết nghĩ các trường tiểu học khác cần nên học tập.

Song, không phải không còn những vấn đề đáng lo. Ngoài chuyện NBH thật, giả lẫn lộn như hiện nay, đối với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì việc bỏ ra vài trăm ngàn đồng mua NBH loại tốt cho các em là một khó khăn thực sự. Tại sao chúng ta không tổ chức những chương trình trao tặng NBH, giống như các hoạt động quyên góp sách giáo khoa hay đồng phục cũ hỗ trợ học sinh nghèo như đã từng làm?

Tóm lại, chỉ cần sự quyết tâm và chung tay hành động của cả cộng đồng, tôi tin rằng việc đội NBH sẽ trở thành ý thức tốt đẹp chung của xã hội, bất kể già, trẻ. Sự vào cuộc này sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và những cái chết thương tâm.

NGUYỄN THỊ THU (Q. Bình Thạnh TPHCM)

Hàng dỏm vẫn tràn lan

Hiện nay, tình trạng NBH dỏm bán ở lề đường vẫn không hề giảm. Với mẫu mã bắt mắt, giá khá bèo, nhiều người ham rẻ cứ mua, dù biết đó là đồ dỏm. Điều này đã góp phần làm cho NBH dỏm xuất hiện khắp nơi. Theo quy định từ ngày 1-7-2009, người ngồi trên xe đạp điện và trẻ em phải đội NBH. Đây là cơ hội tốt để các loại NBH nhái có đất sống, vì nhu cầu mua nón sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Dạo qua các tuyến đường như Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ, Nguyễn Thị Minh Khai… rất dễ bắt gặp hàng loạt NBH được bày bán với giá 35.000 – 45.000 đồng/cái và nhanh chóng thu hút người mua. Chất lượng của các loại nón này ai cũng rõ vì chúng chỉ là hàng nhái, hàng kém chất lượng. Thế nhưng, không hiểu sao vẫn có người mua. Phải chăng vì loại nón này có giá rẻ hay người tiêu dùng chưa quan tâm đến sự an toàn cho tính mạng của mình. Dù sao, sự xuất hiện của những loại nón dỏm, là điều không thể chấp nhận.

Mong rằng, người tiêu dùng sẽ “thông thái hơn” khi chọn lựa NBH cho con em mình nhằm tránh những mối nguy sau này. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần mạnh tay truy quét những sản phẩm không đảm bảo chất lượng để bảo vệ người tiêu dùng.

nguyenphuson87@gmail.com

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.