Thị trường OTC: Lừng khừng, đủng đỉnh

Làn sóng tăng giá của CP ngành ngân hàng vào đầu tuần đã bị chựng lại, thậm chí vài CP đã rớt giá trở lại. Tuy nhiên sự sôi động ngắn hạn này đã mang lại niềm vui nho nhỏ cho thị trường OTC. Hiện chỉ còn CP của Ngân hàng Đại Á và Sài Gòn Hà Nội là nằm dưới mức 40.000 đ/CP. Các CP ngân hàng khác có mức điều chỉnh tăng đáng kể như MP, Eximbank, Phương Đông… song so với thị giá vào tháng 4-2007 thì vẫn còn thấp hơn từ 20-40%. Nhóm CP ngành bất động sản vẫn dậm chân tại chỗ nhưng giao dịch đã tăng lên so với tuần trước, nhiều nhất thuộc về HAGL và Intresco.

Mặc dù Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí (PVI) đã nộp hồ sơ niêm yết lên TTGDCK Hà Nội, song lượng cầu CP này chưa thấy xuất hiện, giá mua bán vẫn nằm ở mức 75.000-77.000 đ/CP. Các CP khác trong ngành bảo hiểm gần như “đóng băng” với thị giá khá nềm như VASS chào bán giá 40.000-41.000đ/CP, Bảo Long chào bán giá 33.000-34.000đ/CP, Bảo Việt chào bán giá 70.000-72.000đ/CP. Riêng CP Taxi Mai Linh chỉ tăng tính thanh khoản lên hơn là tăng giá (35.000-36.000 đ/CP) trước ngày khởi công trạm dừng chân tại biển Cà Ná (có mức đầu tư 100 tỷ đồng) vào hôm 12-7.

Nhìn chung mức cầu trên thị trường này còn yếu do tâm lý “chán” của một số nhà đầu tư, mặc dù giá một số CP đang chào bán trên thị trường đều thấp hơn giá từng chào bán cho các cổ đông chiến lược, như thị giá hiện tại của Hòa Phát, HAGL, Phương Nam…

Tuần qua, hàng loạt CTCK được cấp phép sẽ khai trương vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Để kéo khách hàng về mình trong tình hình thị trường không còn sôi động, hàng loạt chiêu khuyến mãi được tung ra mà chủ yếu là giảm phí giao dịch nên nhà đầu tư chỉ mất phí 0,1%. Đáng chú ý hơn là sự kiện thanh tra của UBCKNN đang làm việc tại TPHCM và bước đầu phạt những đơn vị vi phạm với số tiền  cao nhất từ trước đến nay. Đây là tín hiệu được giới đầu tư xem là thông điệp mạnh mẽ từ UBCKNN nhằm lành mạnh hóa thị trường.

Thanh Long

Các tin, bài viết khác