Thị trường TPHCM: Chạy đua hàng tết

Thị trường TPHCM đang bước vào mùa cao điểm bán hàng tết. Sự khác biệt của thị trường tết năm nay là giá nhiều mặt hàng vẫn ổn định, ngay cả những đặc sản mùa vụ như mứt tết cũng không có tình trạng tăng giá. Các siêu thị đang bước vào cuộc khuyến mãi, cạnh tranh quyết liệt để thu hút khách. Riêng sức mua đến thời điểm này vẫn còn chậm so với cùng kỳ những năm trước.

Sức mua rau củ quả tăng mạnh trong những ngày gần tết. Ảnh: Kim Ngân

Sức mua tăng chậm

10 giờ sáng 3-2 (23 tháng Chạp), chị Lợi, chủ sạp bánh mứt Thành Lợi, kiêm trưởng ngành hàng bánh mứt chợ Bến Thành, cho biết tại thời điểm này những năm trước, người mua bánh mứt đứng ken dày các quầy sạp để chờ mua. Năm nay, mặc dù sức mua trong 2 ngày cuối tuần đã tăng khá cao nhưng hiện mới chỉ đạt mức 60% so với cùng thời điểm năm ngoái. Mãi lực quá chậm nên tiểu thương phải nhìn nhau mà bán để giữ khách, do vậy giá bánh mứt tết các loại vẫn rất ổn định. Tại nhiều ngành hàng khác như giày dép, quần áo, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ dùng gia đình, sức mua cũng không khá hơn.

Những năm gần đây, vào dịp giáp tết, sức mua thường dồn vào siêu thị, khiến các quầy thu tiền luôn bị quá tải. Nhưng theo thông tin từ một số siêu thị, sức mua trong những ngày gần đây vẫn chưa tăng như mong đợi. Tại các trung tâm thương mại như Satra Phạm Hùng, siêu thị Big C Trường Chinh, Metro An Phú,… hàng hóa trưng bày ngồn ngộn trên các quầy kệ. Ông Nguyễn Thành Nhân, Giám đốc hệ thống siêu thị Co.opMart, cho biết, doanh thu trong những ngày gần đây đã tăng hơn 80% so với ngày thường, trong đó sức mua chủ yếu tập trung vào các nhóm hàng thực phẩm, thực phẩm công nghệ và may mặc. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, năm nay sức mua có phần tăng chậm hơn.

Tăng cường khuyến mãi giảm giá

Theo khảo sát của PV Báo SGGP, giá bán hầu hết các mặt hàng trên thị trường vẫn rất ổn định. Đây là điểm khác biệt của thị trường hàng tết năm nay so với những năm trước. Những mặt hàng thường bị lâm vào tình trạng tăng vô tội vạ vào dịp giáp tết như thực phẩm khô, hàng đông lạnh và thực phẩm tươi sống đến nay vẫn giữ mức giá cũ. Từ nay đến 3 ngày cận tết, các doanh nghiệp (DN) trong chương trình bình ổn giá cũng sẽ phối hợp để giảm giá sâu đối với các nhóm mặt hàng tươi sống. Cụ thể, ngay trong ngày 3-2, Công ty TNHH Phạm Tôn đã giảm giá bán 2.000 đồng/kg đối với mặt hàng thịt gà thả vườn, giá bán từ 65.000 đồng/kg hiện chỉ còn 63.000 đồng/kg. Các đơn vị khác như Vissan, Ba Huân, Saigon Co.op cũng sẽ tổ chức giảm giá mạnh đối với các loại thịt heo tươi sống và trứng gia cầm vào 2 ngày cận tết nhằm hỗ trợ bà con nghèo…

Tại các hệ thống siêu thị cũng đang thực hiện chiến lược hàng giá rẻ, bằng các chương trình khuyến mãi dày đặc. Điển hình nhất là tại các siêu thị Co.opMart, Big C, Citimart, Maximark, Lotte Mart,… đang thực hiện khuyến mãi cho khoảng 500 - 1.000 mặt hàng với mức giảm 10% - 49%. Hiện Saigon Co.op đang thực hiện chiến lược giảm giá sốc đối với nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục trong tuần giáp tết, vừa để kích cầu tiêu dùng, vừa hỗ trợ người tiêu dùng có dịp sắm hàng tết. Với chủ đề “Sẵn sàng cho bữa ăn ngày tết”, hệ thống Big C cũng đang thực hiện khuyến mãi giảm giá hơn 800 mặt hàng thực phẩm khô, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, đồ gia dụng,... có mức giảm giá từ 5% - 50% kèm nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.

Để cạnh tranh với các siêu thị, nét mới tại một số chợ trong mùa tết năm nay là tiểu thương cũng khuyến mãi cho khách hàng bằng lịch hoặc những món hàng đi kèm. Ngoài ra, nhiều tiểu thương cũng chấp nhận bán hàng thấp hơn so với giá trên bao bì, hoặc giá niêm yết nhằm giữ khách.

Mua thực phẩm bình ổn giá. Ảnh: Phạm Kim Ngân

Dồi dào hàng tết

Theo Sở Công thương TPHCM, hàng phục vụ tết cho TPHCM gồm 3 nguồn cung ứng chính: nguồn hàng do các DN tham gia chương trình bình ổn chiếm 30% - 40% thị phần, 3 chợ đầu mối chiếm 40% - 50% thị phần, còn lại là các DN.

Nhiều DN của TPHCM cho rằng, chưa có mùa tết nào công tác chuẩn bị nguồn hàng lại được triển khai sớm và làm tốt như năm nay. Ngay từ tháng cuối quý 3, các DN đã bắt đầu ngược xuôi đi các tỉnh để tìm đối tác, ứng tiền trước cho người chăn nuôi nên đầu vào đã được kiểm soát tốt. Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, khẳng định, hàng hóa thiết yếu sẽ không thiếu, giá bán sẽ tiếp tục ổn định tới tết. Hiện Vissan đang nắm trong tay nguồn hàng với tổng vốn lên đến hơn 1.100 tỷ đồng, tăng 10% - 15% so với năm ngoái. Đối với mặt hàng thịt heo tươi sống, Vissan cũng đã có trong chuồng hơn 40.000 con heo thịt.

Công ty TNHH Ba Huân cũng triển khai thành công mô hình liên kết “4 nhà” trong việc lai tạo giống vịt siêu trứng, đảm bảo nguồn hàng, tham gia hiệu quả chương trình bình ổn giá của TP. Vào giữa tháng 12-2012, Ba Huân cũng đã đưa vào hoạt động trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao, khép kín, cung ứng cho thị trường hơn 200.000 trứng/ngày. Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân, cho biết nguồn trứng gia cầm đã được chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng đủ nhu cầu người dân với mức giá ổn định…

Cá chép, hoa vạn thọ đắt hàng

Hôm qua 3-2, nhằm ngày 23 tháng Chạp, ngày đưa ông Táo về trời, các mặt hàng như cá chép các loại, bông vạn thọ, trái cây, xôi gấc, chè trôi nước,… được tiêu thụ khá mạnh. So với ngày thường và so với cùng thời điểm năm ngoái, giá các mặt hàng này vẫn rất ổn định. Cụ thể, cá chép loại vừa (khoảng 150 - 200g/con) giá 50.000 đồng/cặp, cá nhỏ hơn 8.000 - 10.000 đồng/con; vạn thọ 10.000 đồng/cây; xôi gấc 60.000 đồng/kg…

Năm nay, thị trường mứt tết xuất hiện thêm một số loại mới như mứt dừa sô-cô-la, mứt dừa nước… Các loại mứt như gừng, bí, dừa, mãng cầu... có giá bán 120.000 - 200.000 đồng/kg tùy chợ. Tại các siêu thị, ngoài các loại mứt cân ký, còn loại mứt đóng sẵn trong khay, hộp (gồm 5-7 loại mứt khác nhau), giá bán 180.000 - 227.000 đồng/hộp, tùy trọng lượng. Người tiêu dùng tết năm nay tiếp tục chuộng loại hạt dưa không màu. Giá bán dao động 120.000 - 150.000 đồng/kg…

Thúy Hải

  • Kiểm tra và xử lý vi phạm về giá

(SGGP).- Thanh tra Sở Tài chính TPHCM cho biết, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ, đoàn kiểm tra của sở tập trung kiểm tra các cửa hàng, đại lý của các doanh nghiệp tham gia bán các mặt hàng tham gia Chương trình bình ổn giá, các chợ truyền thống, chợ đầu mối (Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn), khu vui chơi giải trí (Đầm Sen, Suối Tiên, Hội hoa xuân Tao Đàn), các trung tâm thương mại; kiểm tra việc kê khai niêm yết giá cước vận tải hành khách tại Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây. Kiểm tra việc thực hiện đăng ký giá, kê khai giá của các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh theo Thông tư 122/2010/TT-BTC ngày 12-8-2010 của Bộ Tài chính. Tiếp tục phối hợp các đoàn kiểm tra liên ngành về giá trên địa bàn quận, huyện kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại các cửa hàng, đại lý của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của TP. Kiểm soát tình hình chấp hành pháp luật về giá tại các chợ trọng điểm, chợ đầu mối, đặc biệt là những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong lĩnh vực giá theo đúng quy định của Pháp lệnh về giá...

Đ.Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế