Châu Phi

Thị trường triển vọng cho hàng dệt may Việt Nam

Đánh giá của Bộ Thương mại cho thấy, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Phi ngày càng phát triển, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này năm sau đều cao hơn năm trước. Nếu như năm 2003, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang các nước châu Phi là 250 triệu USD thì năm 2004 tăng lên 412 triệu và năm 2005 đã là 660 triệu USD.

Công đoạn ủi sản phẩm trước khi đóng gói xuất khẩu. Ảnh: P.N.

Tốc độ nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ các nước châu Phi có tăng qua các năm nhưng chậm hơn xuất khẩu. Năm 2003 kim ngạch nhập khẩu là 150 triệu USD, năm 2004 tăng lên 166 triệu và năm 2005 là 210 triệu USD. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may có tỷ lệ khá cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng của Việt Nam sang châu Phi, từ 5,3% năm 2004 sang năm 2005 đã tăng lên 7,6%.

Sắp tới, Bộ Thương mại Việt Nam sẽ tổ chức chuyến thăm và làm việc với các nước châu Phi. Đây sẽ là cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác và làm ăn của các doanh nghiệp với thị trường tiêu thụ lớn hơn 800 triệu dân tại khu vực này. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang châu Phi rất khiêm tốn so với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam, nhưng những tín hiệu xuất khẩu lạc quan trong những tháng đầu năm nay cho thấy xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang thị trường này sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Một doanh nghiệp mới thử khai thác thị trường này đã nhận xét, ban đầu tưởng đây là một thị trường dễ tính, với chất lượng tầm tầm bậc trung, nhưng qua thực tế đã cho thấy thị trường châu Phi đòi hỏi chất lượng khá cao. Nhiều nhà nhập khẩu còn đòi hỏi không chỉ chất lượng mà mẫu mã, chất liệu nguyên liệu phải cao cấp và hàng phải có thương hiệu.

Ông Uông Tiến Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Thương mại Vinatex TPHCM, nhận xét, nếu biết cách làm thì sản phẩm dệt may vào thị trường châu Phi sẽ mang lại hiệu quả, phù hợp với các loại nguyên liệu đang được sản xuất trong nước, như mặt hàng màn tuyn chống muỗi mà hiện nay có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sản xuất với giá thành chấp nhận được như Dệt Phước Long, Dệt 10-10, Dệt Trinh Hào… Nhiều sản phẩm khác cũng đang được khách hàng thăm dò như vải trải giường, áo jacket… của Dệt Thắng Lợi, Việt Thắng, Phong Phú, Dệt 8-3, Dệt Hòa Thọ…

Trong những tháng đầu năm 2006, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang các nước châu Phi đã tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt cao như màn tuyn chống muỗi đạt hơn 4 triệu USD, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2005. Ngoài ra, drap trải giường, áo sơ mi, áo jacket, quần áo trẻ em, áo gió cũng được xuất khẩu sang châu Phi. 

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác