Thiên tai nghiêm trọng nhiều nơi

* Động đất mạnh tại Indonesia
* Mỹ hứng chịu nhiều thảm họa thiên tai
* Mưa lũ ở Pakistan làm 690.000 căn nhà bị thiệt hại

Theo Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) và các nguồn tin địa phương Indonesia, sáng sớm 6-9 đã xảy ra một trận động đất mạnh cường độ 6,6 độ richter, làm rung chuyển phần phía Bắc của đảo Sumatra ở Indonesia, làm ít nhất một người thiệt mạng.

Trận động đất xảy ra lúc 12h55' sáng giờ địa phương (khoảng 1 giờ sáng - giờ Việt Nam), ở độ sâu 110 km với tâm chấn cách thủ phủ Banda Aceh của tỉnh Aceh (nằm ở cực Tây đảo Xumatra) khoảng 400 km về phía Đông Nam. Tờ Bưu điện Jakarta cho biết nạn nhân là một bé trai 12 tuổi, thiệt mạng do nhà bị sập.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, có trụ sở tại Hawaii, khẳng định rằng trận động đất do nằm xa đất liền nên không gây sóng thần.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" của Thái Bình Dương, nơi sự va chạm của các tầng lục địa gây hoạt động địa chấn cao. Tháng 12-2004, Aceh đã bị tàn phá nặng nề sau trận động đất mạnh 9,1 độ richter gây sóng thần, khiến hơn 220.000 người ở khu vực Ấn Độ Dương thiệt mạng.

* Tính đến chiều 5-9, mưa lớn và nước sông lên cao do cơn bão Lee gây ra đã làm hai người tại bang Mississippi, miền Nam nước Mỹ thiệt mạng. Thông báo của chính quyền bang Louisiana và bang Mississippi, nơi bị ảnh hưởng trực tiếp của bão Lee, cho biết đã có ít nhất 16.000 hộ sống tại hai bang này bị mất điện và hơn 200 gia đình ở khu vực Livingston Parish thuộc bang Louisiana đã buộc phải sơ tán.

Trực thăng đang chữa cháy rừng

Theo AFP, vụ cháy rừng ở thành phố Austin, bang Texas đã hủy hoại hơn 13.000ha đất rừng, 450 căn nhà, khiến 5.000 người phải di tản. Trong số đó, khoảng 600 người đã được bố trí chỗ ở tạm thời.

Phát ngôn viên của Cơ quan Bảo vệ rừng Texas, Jan Amen cho biết, hơn 60 đám cháy lớn nhỏ kéo dài từ cuối tuần qua đang khiến tình hình ở thành phố Austin ngày càng nghiêm trọng. Không khí khô đi kèm với những đợt gió mạnh càng làm các đám cháy bùng phát dữ dội, cản trở nhân viên chữa cháy làm nhiệm vụ. Cho đến nay, vẫn chưa có thương vong được báo cáo.

Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa của bang California, miền Tây nước Mỹ cho biết cháy rừng vào ngày 5-9 tại khu vực miền núi Tehachapi đã buộc 650 cư dân sơ tán. Ðám cháy rừng này đã thiêu hủy hơn 18 km vuông rừng.

Cùng ngày, văn phòng Nhà Trắng thông báo chính quyền đã phải trích từ ngân sách liên bang 1,5 tỷ USD để cứu trợ nạn nhân của cơn bão Irene.

Các lực lượng chức năng đang tập trung chữa cháy rừng

* Trong khi đó, gió mùa gây mưa lớn ở Pakistan đã gây ảnh hưởng đến 5 triệu người, khiến ít nhất 132 người chết trong tháng vừa qua. Ít nhất 690.000 căn nhà bị thiệt hại. Chính quyền Pakistan cho biết, mưa lũ vẫn tiếp tục hoành hành người dân tại đây. Năm ngoái, trận lũ lớn nhất ở Pakistan đã gây ảnh hưởng đến 21 triệu người, khiến 1.750 người thiệt mạng. Khoảng 3.000 hộ gia đình ở những khu vực có giặc lửa hoành hành đã buộc phải sơ tán.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.