CHDCND Triều Tiên - Hàn Quốc

Thiết lập đường điện thoại thương mại

Theo TTXVN, ngày 28-12, lễ khánh thành đường điện thoại trực tiếp đầu tiên sử dụng cho mục đích thương mại giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc (trong ảnh) đã được tiến hành tại thị trấn biên giới Kaesong (CHDCND Triều Tiên).

Việc thiết lập đường dây liên lạc trên đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ giữa hai nước, góp phần cắt giảm mạnh cước phí liên lạc cho các công ty của Hàn Quốc ở khu công nghiệp Kaesong.

Trước đây, các công ty Hàn Quốc ở khu công nghiệp này phải phụ thuộc vào 4 đường dây điện thoại qua vệ tinh nối với Hàn Quốc qua một nước thứ ba với cước phí đắt gấp 6 lần so với đường dây mới được thiết lập nói trên.

Hiện khoảng 15 xí nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đã hoặc đang xây dựng các nhà máy tại tổ hợp công nghiệp Kaesong. Ước tính trong 3 năm tới (2006-2008) sẽ có khoảng 1.000 công ty của Hàn Quốc chuyển tới khu công nghiệp này.

Kaesong là một trong 3 dự án hợp tác giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm sử dụng nguồn dầu tư và công nghệ của Hàn Quốc kết hợp với lực lượng lao động rẻ nhưng có tay nghề cao của CHDCND Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên cũng đã thiết lập hai đường dây nóng phục vụ việc liên lạc trực tiếp giữa ban lãnh đạo quân sự của hai nước.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây