EU và Đông-Nam Âu

Thiết lập thị trường thống nhất năng lượng

Khai thác dầu khí ở biển Caspian.

Ngày 25-10, tại Athens (Hy Lạp), Liên minh châu Âu (EU) và các nước Đông-Nam Âu đã ký hiệp ước đa phương nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho việc thiết lập một thị trường thống nhất về năng lượng trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên EU ký với các nước và vùng lãnh thổ khu vực Đông-Nam Âu một hiệp ước mang tính bắt buộc về pháp lý. Về mặt thực tiễn, Hiệp ước đa phương về thống nhất năng lượng sẽ có tác dụng mở rộng thị trường năng lượng nội địa trong toàn bán đảo Balkan, theo đó, mọi thành tựu của cộng đồng châu Âu về năng lượng, môi trường và cạnh tranh sẽ được ứng dụng trong khu vực này.

Trước hết, Hiệp ước sẽ tạo cơ sở để thu hút sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới và Ngân hàng đầu tư phát triển EU trong xây dựng cơ sở hạ tầng cho ngành điện, dự kiến khoảng 30 tỷ USD, nhằm đạt được các chuẩn mực của EU vào năm 2015, và đầu tư mở rộng hệ thống dẫn khí đốt, tạo ra một thị trường trung chuyển khí đốt giữa biển Caspian và EU.

Về mặt chiến lược, Hiệp ước sẽ thiết lập hệ thống cung cấp khí tự nhiên cho EU từ Trung Đông và biển Caspian, giải quyết những khó khăn của khu vực Đông-Nam Âu về năng lượng, môi trường và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.