Câu chuyện Sea Games 24

Thiếu các kiểu!

SEA Games 24 đã bắt đầu đếm từng ngày, và đoàn thể thao Việt Nam chuẩn bị cho ngày xuất quân tranh tài tại đại hội. Thế nhưng đến giờ vẫn còn khối chuyện để lo lắng rồi lại thất vọng cho cái cách quan tâm, hứa hẹn “lo chu toàn” cho các đội tuyển trong giai đoạn nước rút từ phía lãnh đạo ngành thể thao. Thiếu tiền đi tập huấn, cả chục đội tuyển vỡ kế hoạch đã đành, đàng này, ngay cả trang thiết bị tập luyện của nhiều đội cũng chẳng có, hoặc nếu có cũng đều…quá đát.

XE ĐẠP ĐỊA HÌNH “ĐÓI” THIẾT BỊ

Phải tập luyện và thi đấu ở những địa hình nguy hiểm như thế này, nhưng trang thiết bị bảo hộ cho các tuyển thủ hầu như đã... “hết đát” và kém chất lượng. Ảnh : Nguyễn Nhân

Cách đây vài ngày, có chứng kiến cảnh tay đua Phan Thị Thùy Trang tập đổ đèo giữa địa hình toàn là dốc đá lởm chởm, ngoằn nghoèo tại khu núi Cấm (An Giang) với chiếc mũ bảo hộ đầu gần như... nhão nhoẹt sau quá nhiều lần ngã, lần lao vào thân cây bên đường đua, mới thấy lạnh xương sống, bởi lỡ như...

Tuy nhiên, người viết chỉ dám nghĩ đến đó rồi thôi, bởi không dám nghĩ tiếp đến tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào nữa. Đồng thời lại thấy thương cho phận gái trên lưng ngựa sắt, hùng hục tập luyện giữa thập phần gian khổ lẫn hiểm nguy rình rập, hàng ngày đem tính mạng ra như đùa giỡn, nhưng cái sự quan tâm của những người đầu ngành chẳng được “ra môn, ra khoai”.

Hỏi ra mới biết, cái mũ bảo hiểm đầu, cũng như ngay cả bộ áo giáp bằng nhựa (bảo vệ ngực, tay chân) và giày của Thùy Trang đã được phát cách đây... 4 năm, tức là trước thềm SEA Games 22 năm 2003 ở Việt Nam. Từ đó đến nay thì sao? “Không có thêm đợt bổ sung trang thiết bị nào khác anh ạ. Nhiều lần chúng em có đề xuất vì trang thiết bị quá cũ, nhưng chỉ nghe bộ môn hứa sẽ có, rồi chỉ biết chờ năm này qua năm kia thôi...”, nhà vô địch SEA Games bày tỏ.

Hàng ngày, Trang và những cua-rơ đổ đèo khác chỉ còn biết tự an ủi nhau, chiếc mũ có lỡ rách toạc một miếng, cô dùng... keo con voi 502 dán lại, rồi đội lên chạy tiếp, dù biết rằng như vậy là đùa giỡn với tính mạng.

Cầm thử chiếc mũ của Thùy Trang lên nắn, nhiều chỗ mềm oặt, đặc biệt là phần bảo vệ cằm. Vậy những lần lãnh đạo bộ môn, lãnh đạo ngành xuống thăm và kiểm tra tình hình tập luyện của đội tuyển xe đạp địa hình thì sao? Tất cả chỉ là những lời động viên, hứa rồi... thôi!

ĐUA THUYỀN TẬP VỚI… ĐÁ HỘC !

Khi nhận được quyết định thành lập đội tuyển đua thuyền truyền thống nữ tham dự SEA Games 24, các HLV Lê Văn Hữu và Hoàng Văn Bưởi tức tốc họp quân để lao vào tập luyện. Đến khi vác thuyền ra sông mới sực nhớ: 2 năm trước người Philippines chơi không đẹp, đổi thuyền đua (từ 12 người sang 22 người) trước ngày tranh tài, khiến các nhà vô địch bị soán ngôi trong ấm ức.

Các tuyển thủ đua thuyền truyền thống phải bỏ thêm gạch vào thuyền để tập. Ảnh : Anh tài

Nhưng lấy đâu ra thuyền cho 22 người bây giờ? Không có, và cũng chẳng dám kêu ai, bởi đội được duyệt đi SEA Games đã là may mắn lắm rồi. UBND tỉnh Kiên Giang hỗ trợ cho kinh phí tập luyện, ăn uống, nên không thể “được voi, đòi tiên” nữa. Còn trông chờ ngoài trung ương ư? Phải đợi tới khi sang Thái Lan mới có (theo thỏa thuận, Kiên Giang lo phần kinh phí tập huấn cho đội tuyển, còn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lo kinh phí đi thi đấu).

“Túng biến phải tùng quyền”, vậy là thầy trò ông Sáu Hữu nghĩ ra cách... chất hơn 200kg đá hộc vào sau chiếc thuyền dành cho 22 người để 12 tay chèo tập cho đủ trọng lượng, luyện cho quen với loại thuyền này, để không bị “hố” một lần nữa trên đất khách...

Cách đây một dạo, đội tuyển bắn súng - mỏ vàng của thể thao Việt Nam cũng từng kêu than khản cả cổ mới được cấp thêm đạn để tập và hiện nay vẫn đang trong tình trạng túng thiếu đạn. Tổ cự ly trung bình phải chạy vạy hết chỗ này, chỗ khác mới tìm được chốn luyện quân. Đội đua thuyền rowing và canoeing thì chỉ tập bằng những thuyền cũ từ năm 2003...

Vậy chẳng biết đến khi nào mới hết chuyện để phàn nàn về thể thao thành tích cao, nhưng lại quá thiếu tính chuyên nghiệp như ở Việt Nam. Trong khi đòi hỏi các tuyển thủ cống hiến hết mình, hy sinh vì thành tích vàng của thể thao nước nhà, nhưng những người có trách nhiệm lại chẳng mấy quan tâm sâu sát và để VĐV phải phải tập luyện và thi đấu trong tình cảnh “thiếu các kiểu” như thế này, thì lấy gì mà đòi hỏi thành tích cao!


LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác