Thiếu đất đầu tư hệ thống kiểm soát chất lượng môi trường

(SGGP).- Ngày 17-8, HĐND TPHCM đã họp về việc đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc chất lượng môi trường trên địa bàn TPHCM. Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết để mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường tại TP có khả năng đáp ứng được công tác đánh giá hiện trạng, diễn biến, cảnh báo chất lượng môi trường một cách toàn diện, phù hợp với tình hình thực tiễn và sự phát triển của TP trong giai đoạn 2016 - 2020, cần thiết phải có gần 500 tỷ đồng để đầu tư với 72 trạm quan trắc.

Cụ thể, đối với quan trắc không khí là 22 trạm, nước mặt 10 trạm, nước dưới đất 31 trạm, lún mặt đất là 11 trạm. Hiện sở đã tiến hành khảo sát và xác định 72 điểm lắp đặt trạm. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là không có diện tích đất để xây dựng trạm quan trắc. Ngay đối với diện tích đất của 10 trạm quan trắc tự động vốn đã bị hư hỏng từ năm 2003 đến nay thì nhiều địa điểm là mượn của các đơn vị. Cho đến nay, một số đơn vị cũng đã có thông báo không cho mượn đất tiếp do đã có kế hoạch xây dựng như Thảo Cầm Viên, Viện Kỹ thuật nhiệt và một số điểm quan trắc khác đang mượn đất của dân… Riêng một số địa điểm quan trắc nước dưới đất đã xảy ra tình trạng bị người dân tranh chấp, xâm lấn đất, thậm chí sở phải di dời các trạm đi nơi khác, gây ảnh hưởng đến bộ số liệu quan trắc và tài sản do các hệ thống này không thể di dời.

Để có thể kiểm soát hiệu quả chất lượng môi trường TP trong thời gian tới, cung cấp số liệu để đánh giá tác động do hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, giao thông... góp phần phục vụ công tác quản lý môi trường cũng như triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án thuộc chương trình giảm ô nhiễm môi trường, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho rằng, TP cần sớm có chủ trương về xác lập chủ quyền cho các trạm quan trắc các thành phần môi trường tại một số địa điểm thuộc phạm vi đất công (nằm trong khuôn viên các sở, ban, ngành, các khu vực lộ giới đường giao thông, đường sông); có cơ chế và kinh phí hỗ trợ đền bù cho các trạm quan trắc các thành phần môi trường tại một số điểm thuộc phạm vi đất của người dân (hỗ trợ đền bù hoa màu, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm…).

Về vốn đầu tư, TP nên xem xét cho phép huy động các nguồn tài trợ để đầu tư bổ sung 9 trạm quan trắc tự động chất lượng môi trường không khí; đầu tư trang thiết bị để phổ biến số liệu quan trắc môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm thông tin một cách trực quan đến người dân thành phố về tình hình chất lượng môi trường không khí và nước; phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức và các hành động thiết thực nhằm giảm thiểu ô nhiễm đến môi trường, cũng như dự án thống kê các nguồn thải trên địa bàn TP nhằm kết hợp với các số liệu quan trắc định kỳ; từ đó dự báo, cảnh báo chất lượng môi trường của TP.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế