Thiếu khách sạn, du lịch Hà Nội đánh mất cơ hội

Vào những dịp cao điểm đón khách trong năm, Hà Nội không chỉ thiếu phòng dành cho khách của các công ty lữ hành mà hiện nay ngành du lịch Hà Nội đang phải đau đầu về khâu bố trí phòng ốc phục vụ cho quan chức các nước tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11-2006.

Khách sạn Hilton Hanoi opera

Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 420 khách sạn với 12.500 phòng đạt tiêu chuẩn, trong đó chỉ có 6.000 phòng khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

Tuy nhiên trong 2 năm qua, khách quốc tế đến Hà Nội tăng trưởng rất mạnh. Năm 2005 khách quốc tế đến Hà Nội trên 1 triệu lượt người, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Với đà tăng trưởng hiện nay, mỗi năm Hà Nội sẽ thiếu khoảng 2.000 phòng.

Trong khi đó, bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cho biết từ nay đến cuối năm 2006, Hà Nội mới chỉ có khoảng 700 phòng lưu trú đủ tiêu chuẩn được xây mới.

Trong số ấy chỉ có một khách sạn Kim Liên có 90 phòng lưu trú đạt tiêu chuẩn 3 sao, không có khách sạn 4 đến 5 sao nào khác đi vào hoạt động. Do căng thẳng về phòng lưu trú, rất nhiều du khách của các công ty du lịch đã không còn lưu trú tại Hà Nội như trước.

Ví dụ, tour Hà Nội- Hạ Long, trước đây khách thường lưu trú, mua sắm và tham quan Hà Nội sau đó lên xe đi Hạ Long thì ngược lại, Hạ Long trở thành điểm lưu trú và Hà Nội chỉ là điểm tham quan. Thậm chí một số công ty du lịch còn bỏ luôn điểm tham quan Hà Nội mà thay vào đó là chương trình tour tham quan Đà Nẵng, Nha Trang, sau khi đón khách từ sân bay Nội Bài. Thực trạng này cũng đã được bà Cao Thị Ngọc Lan thừa nhận.
 
Phải thấy rằng, tìm được một địa điểm đẹp để xây dựng khách sạn quốc tế ở Hà Nội hiện rất khó do giá nhà đất ở Hà Nội quá cao. Vì lẽ đó trong tổng số 8 khách sạn 5 sao ở Hà Nội hiện nay, đã có đến 7 khách sạn được xây dựng trước năm 2000. Trong 5 năm trở lại đây, mới chỉ xuất hiện khách sạn Sheraton với gần 300 phòng.

Trong khi đó, hội nghị APEC đang ngày một đến gần, ngành du lịch Hà Nội đã thua một bàn trông thua thấy vì thiếu chiến lược quy hoạch xây dựng khách sạn. Nếu tình hình thiếu phòng không được giải quyết sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của ngành du lịch Hà Nội.

ĐÀO THỤY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Thi thiết kế bao bì SCGP Packaging Design Challenge Việt Nam 2021

SCGP, đơn vị cung cấp các giải pháp bao bì tiêu dùng đa quốc gia hàng đầu, phối hợp Tập đoàn SCG, Công ty cổ phần Bao bì Biên Hòa (SOVI), Công ty cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân (Nhựa Duy Tân) và Công ty cổ phần Bao bì Tín Thành (BATICO) vừa công bố Cuộc thi Thiết kế Bao bì SCGP Packaging Design Challenge Việt Nam 2021 dành cho sinh viên Việt Nam, với chủ đề “Vươn tầm sáng tạo” cùng tổng trị giá các giải đến 120 triệu đồng. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế