“Thịt bẩn, rượu độc” – vô tư… nhậu!

Liên tiếp nhiều vụ “thịt bẩn” đông lạnh nhập khẩu vào nước ta với số lượng lớn vừa bị phát hiện thời gian qua làm người tiêu dùng ngán ngại. Nhưng ở các quán nhậu khắp ngoại thành chiều chiều vẫn đặc kín dân nhậu. Tiếng hô “vô… vô…” vang rần của họ bên các lẩu đặc sản “pín” dê, những dĩa cánh gà chiên nước mắm, đùi gà quay bơ, sườn heo nướng muối ớt, lòng heo phá lấu vàng rực, gân móng hầm thuốc bắc… được lấy ra từ những gói thịt đang đông cứng. Bà X. chủ quán TS ở đường TA 19 (quận 12) cho biết, “cần thứ gì cứ alô có người chở ngay vài thùng thịt đông lạnh đến giao, bán cả tuần mới lấy đợt khác”.

Chưa hết nỗi lo về thịt đông lạnh đang bị báo chí phanh phui là “bẩn” thì các tay nhậu ở nông thôn lại sợ đến chuyện rượu độc.

Tình trạng “xã hội hóa” sản xuất và kinh doanh rượu tràn lan hình thành một “công nghệ chế biến” rượu mà chỉ nghe qua đã thấy kinh khủng. Một ít rượu gốc + nước lã + cồn hóa học (methanol) = rượu bán ngoài thị trường, đó là công thức pha chế rượu ở các quán nhậu vùng ven! Hiện trên thị trường chế biến rượu là hoạt động siêu lợi nhuận bởi chúng chỉ gồm các loại men rượu  rẻ tiền có xuất xứ từ Trung Quốc, cồn thơm được dùng thay cho cồn bình thường tạo hương hấp dẫn cho dân nhậu. Cồn thơm 900C theo thời giá hiện tại chỉ hơn chục ngàn đồng/lít.

Một lít cồn này pha thêm nước lã cho thêm chút màu vào lắc đều sẽ cho ra 3 - 4 lít rượu loại 30 - 400C. Một người chuyên bỏ mối rượu từ Long An tiết lộ: loại cồn này pha thêm ít thuốc rầy vào sẽ làm rượu trong vắt, có mùi thơm khá hấp dẫn, được dân nhậu khoái nên bán khá chạy, có điều uống thường hay gây nhức đầu, chóng mặt, khô cổ… Còn uống nhiều thì… ngủm! Những vụ tử vong do uống phải rượu độc ở các tỉnh miền Tây, TPHCM và mới đây xảy ra ở Đồng Tháp vì nhậu phải rượu chứa độc tố methanol vượt đến hàng trăm lần tiêu chuẩn cho phép. Methanol còn gọi là cồn hóa học, bị cấm dùng trong thực phẩm, chỉ sử dụng trong công nghiệp.

Tuy nhiên chỉ vì lợi nhuận cao mà người bán rượu đã pha loại cồn này vào rượu đang diễn ra khá phổ biến. Ngày 29-6, ngành chức năng TPHCM đã tiến hành tiêu hủy hơn 6.800 lít rượu do các Phòng Y tế, Đội QLTT các quận huyện trên địa bàn TP thu giữ trong các đợt thanh, kiểm tra mới đây. Số rượu này hầu hết đều không có nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác, hàm lượng aldehyt, methanol, fufurol vượt quá cao mức cho phép. Thông tin trên báo đài nhan nhản hàng ngày nhưng các bợm nhậu nông thôn chỉ sợ được vài ngày rồi lại “quên sợ” và lại vô tư nhậu!.

Trịnh Hải

Nông dân ĐBSCL “đói” thông tin

Nông dân ĐBSCL đang rất cần các thông tin về kỹ thuật sản xuất, cách phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi, giá cả thị trường, cách phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng… nhưng chưa được đáp ứng đầy đủ và chính xác. Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp bộ “Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng mạng thông tin khoa học và công nghệ vùng ĐBSCL” do Tiến sĩ Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Nhóm nghiên cứu cho rằng: Hạ tầng công nghệ mạng ở ĐBSCL còn yếu kém nên rất ít cư dân nông thôn được tiếp cận thông tin qua mạng internet, người dân chủ yếu tiếp nhận thông tin qua các kênh truyền hình. Các đại biểu tham dự hội thảo cùng đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ sớm phê duyệt và triển khai thực hiện dự án mạng thông tin khoa học và công nghệ vùng ĐBSCL để kịp thời đáp ứng nhu cầu thông tin cho nông dân một cách đầy đủ và chính xác.

NH.CHÁNH

Bến Tre: Trên 40% hộ dân chưa có nước sạch

Trong 3 năm qua, tỉnh Bến Tre đã đầu tư hơn 70 tỷ đồng để xây dựng 12 nhà máy xử lý nước sinh hoạt, cấp hơn 14.000 hồ chứa nước cho dân để dự trữ nước mưa. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ người dân có nước sinh hoạt đạt vệ sinh chỉ khoảng 60%. Các huyện ven biển như: Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri vào mùa nắng nước sinh hoạt trở nên khan hiếm. Số hộ dân nông thôn có nước sạch sử dụng cho sinh hoạt mỗi năm chỉ tăng từ 1%-3%

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, tỉnh Bến Tre phấn đấu đạt 83% hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 28% hộ dân sử dụng nước sạch. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Bến Tre đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án nước sạch vùng nông thôn, huy động vốn từ các tổ chức ngoài nước, các hộ dân để xây dựng các nhà máy xử lý nước; vận động người dân vùng ven biển đầu tư mua sắm lu, hồ chứa nước mưa. Đặc biệt, khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước từ sông Ba Lai để làm hồ chứa nước sinh hoạt cho người dân.

Đ.TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế