Thổ Nhĩ Kỳ chặn đứng một âm mưu đánh bom

  • Tây Ban Nha: Nổ bom tại trụ sở của đảng Xã hội cầm quyền

Ngày 25-12 cho biết, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn đứng một âm mưu đánh bom khủng bố ở thành phố Istanbul sau khi phát hiện và bắt giữ một người đàn ông 25 tuổi mang chất nổ tại khu vực bên ngoài một nhà ga tàu điện ngầm. Người đàn ông trên bị bắt tại quận Sisli, khi đang đeo một ba lô bên trong đựng hơn 3 kg chất nổ dẻo A-4.

Lục soát căn hộ của người này, cảnh sát đã thu giữ thêm nhiều chất nổ cùng một số thiết bị được sử dụng để kích hoạt bom. Theo cảnh sát, người này rất có thể là thành viên của một tổ chức khủng bố ly khai.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, một quả bom đã phát nổ tại một tòa nhà của đảng Xã hội cầm quyền lúc 9 giờ 8 phút tối giờ địa phương (tức 3 giờ ngày 25-12 giờ VN) ở Balmaceda, cách thành phố cảng Bilbao của Tây Ban Nha 30km.

Vụ nổ trên diễn ra sau khi đảng Xã hội cầm quyền ngày 25-11 bổ nhiệm Thủ tướng đương nhiệm Jose Luis Rodriguez Zapatero làm ứng cử viên của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử năm 2008. Trong một thông điệp gửi cho các thành viên của đảng, ông Zapatero hứa nếu đắc cử, ông sẽ sử dụng 4 năm cầm quyền trong nhiệm kỳ tới để tiêu diệt nhóm li khai xứ Basque (ETA).

H.CH.
(Theo AP, Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.