Thổ Nhĩ Kỳ: “Cuộc chiến” khăn trùm đầu

Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ vừa bác bỏ quyết định của chính phủ và quốc hội nước này về việc nới lỏng lệnh cấm nữ sinh viên sử dụng khăn trùm đầu. Theo Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, việc cấm nữ sinh dùng khăn trùm đầu trong các trường đại học đã ngăn cản cơ hội tới trường của nhiều phụ nữ.

Không chỉ là “cuộc chiến” khăn trùm đầu

Khăn trùm đầu bị cấm tại các trường đại học Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 1990

Sau khi bác bỏ kế hoạch của chính phủ nới lỏng lệnh cấm mang khăn trùm đầu, Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ có thêm quyết định cấm hoạt động nhiều thành viên của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AK) của Thủ tướng Tayyip Erdogan vì vi phạm các điều khoản trong hiến pháp.

Chính phủ có khuynh hướng Hồi giáo tại đây cũng đang đối đầu với các nhóm ủng hộ quân đội và các cơ quan nhà nước về nhiều giá trị Hồi giáo mà họ muốn áp dụng vào các hoạt động thường ngày.

Nhiều nhà quan sát tại Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, việc mang khăn trùm đầu vào các trường đại học chỉ được phép khi sửa đổi hiến pháp. Nhưng nếu Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn sửa đổi hiến pháp thì họ sẽ phải gặp nhiều sự chống đối.

Những người ủng hộ lệnh cấm mang khăn trùm đầu ở trường đại học cho rằng, nếu mang khăn trùm đầu sẽ vi phạm tính phi tôn giáo của nhà trường. Còn những người ủng hộ thì cho rằng mang khăn trùm đầu thể hiện sự tự do về tôn giáo và trang phục.

Tuy vậy, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, phán quyết của Tòa án Hiến pháp nhằm làm mất uy tín chính phủ.

Hồi tháng 2-2008, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua quyết định cho phép mang khăn trùm đầu vào trường đại học. Chính phủ có khuynh hướng Hồi giáo bị sụp đổ vào năm 1997 cũng vì khuynh hướng tôn giáo hóa các hoạt động của mình.

Chờ một quyết định khác

Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét việc cấm Thủ tướng Erdogan và 70 thành viên của đảng AK tham gia chính trị. Quyết định sẽ được đưa ra trong vòng 2 tháng tới. Hệ thống chính trị nước này từ xưa tới nay được kiểm soát bởi các cơ quan quyền lực nhà nước với sự cầm cân nảy mực của những người theo chủ nghĩa thế tục.

Trong cuộc cách mạng những năm 1920, Mustafa Kemal Ataturk sáng lập chủ nghĩa thế tục (secularism), theo đó nền chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ theo khuynh hướng phi tôn giáo, phi dòng tộc. Khăn trùm đầu bị cấm tại các trường đại học từ những năm 1990.

Phó Chủ tịch đảng Cộng hòa nhân dân đối lập, ông Kemal Anadol, gọi phán quyết của Tòa án Hiến pháp là chiến thắng của công lý và cho rằng chủ nghĩa thế tục và dân chủ đã tạo ra các nguyên tắc của hiến pháp không thể tách rời.

Đã có 20 đảng phái tại Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm hoạt động do vi phạm hiến pháp mang tính thế tục của nước này và số phận đảng AK cũng đang “ngàn cân treo sợi tóc”.


KHÁNH MINH (theo BBC, IHT)

(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).