Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch bắn máy bay Nga từ 6 tuần trước?

Sputnik đưa tin, trang mạng Wikileaks dẫn lại thông tin từ tài khoản Twitter có tên Fuat Avni cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên kế hoạch bắn hạ máy bay Nga Su-24  từ 6 tuần trước khi xảy ra vụ việc vào ngày 24-11.

Thông tin này được Fuat Avni đăng tải vào ngày 11-10. Fuat Avni là một trong những “người thổi còi” nổi tiếng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay vì những thông tin cung cấp đều liên quan các hoạt động mật của chính quyền Tổng thống Erdogan và có độ chính xác khá cao.

Hình ảnh vụ rơi máy bay Su-24 của Nga sau khi bị bắn hạ

Phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Tổng thống Erdogan đã ra lệnh bắn hạ máy bay ném bom của Nga dưới hình thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Tuy nhiên, theo thông tin của Wikileaks, ông Erdogan đã có ý định giành sự ủng hộ của các cử tri trước các cuộc bầu cử hồi đầu tháng trước bằng các biện pháp đẩy căng thẳng leo thang với Nga. Sau những lần tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay Nga vi phạm chủ quyền, đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội. Chiến thắng này giúp ông Erdogan thúc đẩy quá trình thảo luận về hiến pháp mới, cho phép người đứng đầu chính phủ có thêm nhiều quyền lực.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau vụ bắn rơi máy bay Su-24. Sau khi Nga cấm 5 tàu Thổ Nhĩ Kỳ vào cảng Novorossiysk, Thổ Nhĩ Kỳ giam 4 con tàu Nga khi đi qua eo biển Bosphorus. Hiện Ankara đã thả ¾ số tàu. Phía Ankara đang cáo buộc Mátxcơva có hành động khiêu khích vì hình ảnh một thủy thủ Nga vác một khẩu súng phóng rocket trên vai lúc đang đứng trên boong tàu đổ bộ Caesar Kunikov khi tàu di chuyển qua eo biển Bosphorus.

Hình ảnh một thủy thủ Nga vác khẩu súng phóng rocket trên vai khiến Ankara gọi đây là hành động khiêu khích

HOÀNG THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây