Thổ Nhĩ Kỳ phản đối lệnh trừng phạt Iran

Ngày 30-11 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với các ngành công nghiệp nội địa của Iran như năng lượng, hải cảng, vận tải biển và đóng tàu. Các biện pháp trừng phạt mới phải chờ Hạ viện thông qua, sau đó Tổng thống Barack Obama sẽ ký thành luật.

Phản ứng trước động thái trên, Bộ trưởng Năng lượng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz cho biết nước ông chỉ có trách nhiệm thực hiện lệnh trừng phạt chống Iran của Liên minh châu Âu (EU), chứ không có trách nhiệm và nghĩa vụ phải thực hiện lệnh cấm của bất kỳ quốc gia đơn phương nào. Hiện tại, trung bình mỗi năm Thổ Nhĩ Kỳ nhập của Iran khoảng 8 triệu tấn dầu mỏ và 8 tỷ m3 khí đốt. 

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây