Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy đàm phán giữa Israel và Syria

(SGGPO).- Thổ Nhĩ Kỹ vừa có lời khẳng định muốn làm cầu nối để mở lại đàm phám hòa bình giữa Israel và Syria, mặc dù trước đó hai nước này có thái độ không tích cực về vấn đề trên.

Năm ngoái, chính phủ chủ trương ôn hòa của Israel đã có cuộc đám phám với Syria nhưng nước này đã có thái độ đóng băng những mối quan hệ để chống đối lại cuộc chiến diễn ra vào tháng 1-2009 tại dải Gaza. Sau đó, đại diện Benjamin Netanyahu thuộc phe cực hữu đã lên nắm chức thủ tướng Israel sau cuộc bầu cử.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davatoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang sẵn sàng củng cố sự bền vững giữa các mối quan hệ trong khu vực. Israel thì mong muốn tiến tới thỏa thuận hòa bình, thừa nhận ngoại giao với Syria.

Trong khi đó, Syria mong muốn giành lại Cao nguyên Golan đã bị Israel chiếm lấy trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

H.Nhi (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây