Sáng 12 - 4, PV Báo SGGP 12 Giờ tường trình từ vùng ma túy Tây Bắc

“Thợ săn” những “con mồi lớn”

Sau ba năm trở lại Điện Biên, ấn tượng đầu tiên là thành phố này đã vắng những kim tiêm, xi lanh quanh đồi A1 và trên vỉa hè các tuyến phố. Xã ma túy nổi tiếng nhất cả nước – Na Ư, huyện Điện Biên - đã thưa những ca thán về tình trạng “trên là trời, dưới là Nậm Rốm, lưng chừng là… ma túy” ở nơi đây. Có phải nhờ vậy mà Bộ Công an đang chuẩn bị hồ sơ để đề nghị nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho lực lượng cảnh sát chống ma túy tỉnh Điện Biên?

120.000 USD không “mua” được đầu của phó phòng ma túy

Sau khi để đoàn nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ được chủ động đi mục sở thị các điểm ma túy từng được coi là nóng nhất trên địa bàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên Sùng A Hồng mới gặp đoàn để trả lời “chất vấn” về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Từ thực tế nhìn thấy, tâm trạng chung của thành viên trong đoàn chủ yếu là những góp ý để “đã khá, tới đây sẽ tốt hơn”.

Bình yên bên cánh đồng Mường Phăng - lòng chảo lúa của Điện Biên. Ảnh: HOÀNG QUỐC TUẤN

Khi còn là Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC17) Công an tỉnh Điện Biên, Sùng A Hồng đã được bọn tội phạm ma túy công khai treo giải: ai bắn chết được A Hồng, sẽ được thưởng ngay 120.000 USD (tương đương khoảng 1,7 tỷ đồng).

Chúng còn khẳng định sẽ giữ bí mật, bảo đảm an toàn cho người giết A Hồng. Dĩ nhiên, không có ai làm việc đó, kể cả những đồng phạm ma túy, mặc dù mỗi lần Sùng A Hồng xuất trận cùng anh em, bọn tội phạm dùng vũ khí nóng chống trả quyết liệt hơn. Ông, sau đó, đã cùng đơn vị liên tiếp triệt phá các đường dây, bắt các trùm buôn lậu ma túy lớn.

Theo thượng tá Đặng Xuân Ưu, Trưởng phòng PC17, thì sau Sùng A Hồng, bọn tội phạm ma túy cũng đặt giải hàng nửa tỷ đồng để “lấy đầu” một người được coi là khắc tinh của tội phạm ma túy ở PC17. Đó là Lầu A Tính. Tiếp đến, là chị Ngô Thị Thủy, Phó trưởng phòng PC17; Phong “đầu bằng” tức Phan Văn Phong, Đội trưởng, PC17. Và dĩ nhiên, theo một cán bộ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an (C17) thì chính Đặng Xuân Ưu cũng được tội phạm ra giá khá cao.

Tội phạm ma túy: giảm 70%

Vị cán bộ này cho hay, đến nay, toàn bộ những tên cầm đầu trong đường dây đã treo thưởng… giết cán bộ nói trên đã bị bắt. Đó là đường dây ma túy lớn từ Na Ư đi Điện Biên và Hà Nội do Lý Giống Minh và Và A Say cầm đầu. Một trận đấu súng quyết liệt đã xảy ra khi các trinh sát vây bắt tên Và Trù Tú đang vận chuyển hêrôin đi tiêu thụ. Điên cuồng vì tên Tú bị bắt, lại bị thu mất hàng, Và A Say đã xả hàng loạt đạn nhằm thẳng vào xe các trinh sát, nhưng rất may không ai bị thương.

Để triệt phá đường dây ma túy này, lãnh đạo lực lượng cảnh sát ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã quyết định đưa trinh sát Phạm Văn Cường thâm nhập đường dây. Nhờ trinh sát này, mọi hoạt động, đối tượng trong đường dây đã được làm sáng tỏ, phục vụ công tác đấu tranh. Tuy nhiên, do bọn tội phạm bố trí quá đông lực lượng nên Phạm Văn Cường đã anh dũng hy sinh khi đang chiến đấu. PC17 mất đi một Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân! Kết thúc chuyên án, cảnh sát ma túy đã bắt giữ 32 đối tượng từng mua bán 164 bánh hêrôin, thu hồi tài sản trị giá hơn 10 tỷ đồng.

“Đến nay, Điện Biên hầu như không còn trùm đường dây ma túy lớn”, thượng tá Đặng Xuân Ưu khẳng định với PV Báo SGGP 12 Giờ. Nếu như những năm trước, Điện Biên là tỉnh biên giới có nhiều đường dây, nhiều trùm ma túy lớn nhất nước thì nay, những trùm đường dây này hoặc đã bị tiêu diệt, hoặc đã phải trôi dạt sang địa bàn khác.

Ngay cả những người lợi dụng danh nghĩa cán bộ nhà nước để tạo quan hệ, đi buôn bán ma túy như Vũ Xuân Trường (cảnh sát chống ma túy); Vũ Phong Mã, Trưởng phòng Hậu cần Công an Lai Châu, hay những cán bộ hải quan, biên phòng, mặt trận tổ quốc… cũng đều bị bắt và xử lý.

Năm 1998, địa bàn tỉnh Điện Biên bây giờ có khoảng 15.000 người nghiện, nay giảm xuống còn trên 4.000. Điện Biên giờ cũng hầu như không còn tình trạng trồng thuốc phiện… Tội phạm ma túy ở Điện Biên trước 10, nay chỉ còn 2,3. Những chiến công hiển hách ấy đã mang lại sự hồi sinh cho vùng đất lịch sử, vùng quê Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu này.

Dẫu rằng chiến công trên là của tập thể nhưng theo vị cán bộ ở C17 thì trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy ở Điện Biên hiện nay, không thể không có dấu ấn của những cá nhân xuất sắc. Đó là một Ngô Thị Thủy có nhiều thuận lợi để đảm nhiệm những vị trí cao hơn, nhàn nhã hơn nhưng vẫn xin làm trinh sát vượt núi băng rừng, nay đóng vai này, mai giả vai khác thâm nhập vào các đường dây để triệt phá; là Phong đầu bằng – con người của những trận đánh lớn và là thợ săn, chuyên bắt những con mồi lớn…; là hàng trăm chiến sĩ dù điều kiện vật chất còn nghèo, khó khăn nhưng kiên quyết không nhận hối lộ, kiên quyết tiêu diệt những cái chết trắng – kẻ thù của nhân loại.

Nam Quốc

Thông tin liên quan

Khi phụ nữ “vào cuộc” 

Các tin, bài viết khác