Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực tại Tây Nam Syria

SGGP
Ngày 9-7, kênh Russia Today đưa tin một thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ, Nga và Jordan làm trung gian đã bắt đầu có hiệu lực tại khu vực Tây Nam Syria gồm các tỉnh Sweida, Daraa và Qunaitera. 

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, tình hình khu vực Tây Nam Syria nói chung yên tĩnh, không xảy ra cuộc không kích hoặc đụng độ nào ở 3 tỉnh trên. Hiện Chính phủ Syria chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về thỏa thuận ngừng bắn trên. 
Tây Nam Syria, một trong những mặt trận khốc liệt trong cuộc chiến kéo dài 6 năm qua tại nước này. Thỏa thuận ngừng bắn trên mở đường cho một thỏa thuận rộng rãi và vững chắc hơn. Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga sẽ cần tiến hành thảo luận thêm để quyết định những vấn đề quan trọng của thỏa thuận, ví dụ như người sẽ giám sát việc thực thi thỏa thuận này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết thỏa thuận này bao gồm cả việc đảm bảo việc tiếp cận cứu trợ nhân đạo, thiết lập các cuộc tiếp xúc giữa các phe đối lập trong khu vực và thành lập một trung tâm giám sát tại thủ đô Amman của Jordan. 
Thỏa thuận ngừng bắn cũng được cho là tạo động lực tích cực trong bối cảnh vòng đàm phán lần thứ 7 về Syria do Liên hiệp quốc bảo trợ dự kiến diễn ra tại TP Geneva, Thụy Sĩ vào hôm nay, 10-7.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây