Thoát nghèo ngay trên… ruộng muối

SGGP
Điều kiện môi trường thiên nhiên của xã đảo Thạnh An thích hợp để phát triển các loài thủy hải sản, đã giúp không ít nông dân cần cù lao động, ham học hỏi vươn lên làm giàu. Trong đó phải kể đến ông Nguyễn Văn Đổi (ngụ ấp Thiềng Liềng). 
Xã đảo Thạnh An (thuộc huyện Cần Giờ, cách trung tâm TPHCM 70km) có diện tích đất tự nhiên trên 13.000ha và gần 5.000 cư dân. Do cách trở về mặt địa lý nên cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, dân cư chủ yếu sống bằng nghề làm muối, đánh bắt và hiện nay đang phát triển mạnh các mô hình nuôi trồng thủy sản.
Điều kiện môi trường thiên nhiên của xã đảo Thạnh An thích hợp để phát triển các loài thủy hải sản, đã giúp không ít nông dân cần cù lao động, ham học hỏi vươn lên làm giàu. Trong đó phải kể đến ông Nguyễn Văn Đổi (ngụ ấp Thiềng Liềng). 
Ông Đổi cho biết, từ năm 1975 đến nay, gia đình ông chủ yếu làm nghề muối trên diện tích 2ha đất, mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ - từ 12 tháng năm trước đến tháng 3 năm sau.
Thoát nghèo ngay trên… ruộng muối ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Đổi (bìa phải) cùng các nông dân tham quan mô hình nuôi cua của Trạm Khuyến nông Cần Giờ
Giá muối trên thị trường ngày càng bấp bênh không ổn định nên thu nhập của gia đình ông thường thấp. Nhận thấy muối chỉ làm được 1 vụ vào mùa nắng, còn để trống đất trong những tháng mùa mưa, ông Đổi đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chuyển giao của cơ quan khuyến nông, sau đó thử nghiệm đưa đối tượng tôm sú và cua vào sản xuất trên ruộng muối của mình. 
Qua tham gia các lớp tập huấn, tham quan, hội thảo do Trung tâm Khuyến nông huyện tổ chức, ông Đổi tích lũy được kiến thức về kỹ thuật nuôi cua và tôm sú.
Năm 2015, ông được Trạm Khuyến nông Cần Giờ chọn tham gia mô hình nuôi cua bằng con giống nhân tạo (do đơn vị đầu tư con giống), với diện tích 5.000m2 cho số lượng 5.000 con.
Sau 3 tháng nuôi, trọng lượng cua đạt 200g - 250g/con, tỷ lệ sống đạt 40% - 50%, bán với giá 160.000 đồng/kg; sau khi trừ chi phí, hộ gia đình ông Đổi lãi 40 triệu đồng/vụ nuôi cua.
Với nguồn nước và độ mặn thích hợp, ngoài mô hình nuôi cua, ông Đổi còn sử dụng 6.000m2 đất để nuôi tôm sú. Sau gần 5 tháng nuôi, vụ tôm đã mang lại lợi nhuận cho gia đình ông gần 300 triệu đồng, sau khi trừ hết các chi phí đầu tư.
Hiện ông Đổi rất phấn khởi vì 2 vụ nuôi tôm sú năm 2016 vừa rồi rất thành công, đem lại mức lãi trên 500 triệu đồng, ông cải tạo thêm 1,5ha ao để bắt tay vào mùa vụ mới. 
Ngoài làm giàu cho bản thân và gia đình, ông Đổi còn chia sẻ kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình sản xuất và học hỏi để giúp cho bà con nông dân tại địa phương vươn lên thoát nghèo.
Với uy tín của bản thân, ông đã được bà con nông ấp Thiềng Liềng tín nhiệm, bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sản xuất kinh doanh giỏi của ấp. Ông Đổi còn là điển hình trong việc tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Bằng những nỗ lực không ngừng trong sản xuất, ông Nguyễn Văn Đổi đã được Hội Nông dân các cấp tặng nhiều bằng khen nông dân sản xuất điển hình tiên tiến của huyện Cần Giờ.

VÂN TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuôi cá cảnh xuất khẩu với thương hiệu Discus House

Đầu tư, hỗ trợ mở rộng thị trường xuất khẩu cá cảnh

Trong vài năm gần đây, cá cảnh thành phố phát triển mạnh, vì chỉ cần diện tích nhỏ cũng có thể kinh doanh, sản xuất. So với cá thịt, cá cảnh có thị trường, năng suất tốt, ngoài ra còn được Nhà nước hỗ trợ chính sách.

Thị trường

Giá xăng giảm, dầu tăng

Từ 15 giờ ngày 16-12, giá xăng E5 RON92 giảm 90 đồng/lít, không cao hơn 19.729 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 192 đồng/lít, tối đa 20.886 đồng/lít; dầu diesel 0,05S tăng 75 đồng/lít, tối đa 16.063 đồng/lít; dầu hỏa tăng 54 đồng/lít, tối đa 15.016 đồng/lít; dầu mazut tăng 170 đồng/kg, tối đa 11.358 đồng/kg.

Địa ốc

Khẩn trương gỡ khó cho thị trường condotel

Mặc dù đang là “điểm đen” của thị trường bất động sản (BĐS), khiến nhiều nhà đầu tư vỡ mộng nhưng loại hình căn hộ du lịch condotel vẫn có cơ hội phát triển nếu có pháp lý chặt chẽ, mức cam kết lợi nhuận phù hợp…

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank xây dựng hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt ở thị trường nông thôn

Trong suốt chặng đường hơn 30 năm hình thành và phát triển, Agribank khẳng định vai trò tiên phong với sự kiên định của một thương hiệu luôn đồng hành với sứ mệnh “Tam nông”, chủ lực cung ứng tín dụng và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp, nông thôn. 

Thông tin kinh tế

Golden Future City chuẩn bị bàn giao nền cho khách hàng

Sau 2 tháng khởi công, dự án khu đô thị Golden Future City (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) đã hoàn thành hơn 95% hệ thống hạ tầng. Dưới đây là những hình ảnh mới nhất của dự án vốn đang được rất nhiều khách hàng quan tâm khi toàn bộ sản phẩm giai đoạn 1 đều đã tìm được chủ nhân.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế