Festival hoa Đà Lạt

Thời cơ của người trồng hoa

Cả thành phố Đà Lạt lung linh sắc màu của hoa. Đặc biệt hơn, hoa ở chợ và hoa ở hội chợ triển lãm đã tạo nên thời cơ cho người trồng hoa.… Đây là một trong những thông điệp của Festival hoa Đà Lạt 2005.

Du khách mua hoa của Dalat Hasfarm tại hội chợ.

Trước chợ Đà Lạt, du khách nối bước nhau ghé vào những gian hàng bán hoa, cây cảnh. Ở đây có trên 30 gian hàng như thế và hoa ở đây càng thu hút du khách trong những ngày diễn ra Festival hoa Đà Lạt. Anh Hùng Cường- người chuyên bán các loại hoa lan tại đây - cho biết mấy ngày nay bán được nhiều lắm, phần lớn là bán cho du khách.

Với anh Cường cũng như những người bán hoa, cây cảnh trước khu chợ này, đây xem như là thời cơ của người trồng hoa nhỏ lẻ. Hoa lan của anh Cường bán đa phần là lan rừng và lan do chính anh trồng, có giá từ 70 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.

Còn với chị Nguyễn Thị Bích, loại hoa đỗ quyên như trở thành sản phẩm chủ lực. Giá một chậu đỗ quyên từ 70 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng, không phải rẻ nhưng du khách không thể về tay không khi đến với Festival hoa Đà Lạt và ghé vào chợ hoa này. Trong những ngày qua, người trồng hoa nhỏ, lẻ đã bước thêm một bước trong chuyện bán buôn, mà theo lời của chị Nguyễn Thị Bích, đây chính là thời cơ của người trồng hoa…

Còn đối với người trồng hoa thì là dịp để sản phẩm của họ đến với tất cả mọi người và cũng chính là cơ hội để hoa nói lên tiếng nói của riêng nó. Công ty Dalat Hasfarm có một nhà vòm riêng tại Hội chợ hoa (Công viên hoa Đà Lạt) được khép kín từ trưng bày hoa đến kinh doanh.

Chị Bùi Nguyễn Diệu Tường, Quản đốc Phòng kinh doanh của Dalat Hasfarm, cho biết: “ Sản phẩm đặc trưng nhất của chúng tôi là hoa Tulip và việc trưng bày được thể hiện từ khâu gieo giống cho đến khi cây hoa ra hoa… để du khách thêm hiểu biết về hoa và dễ dàng cảm nhận công việc của người trồng hoa. Có lẽ vì thế, chỉ trong ba ngày mà Dalat Hasfarm tại triển lãm đã bán được gần 100 triệu đồng tiền hoa cho du khách.

Song kết quả trên chỉ là một phần trong việc Dalat Hasfarm đến với Hội chợ hoa, mục đích lớn hơn của công ty này là tìm đối tác… và họ đã tìm được không ít đối tác cần thiết. Thời cơ của người trồng hoa càng được rộng mở hơn với sự hiện diện của Floraiseed Vietnam, một công ty chuyên cung cấp giống hoa thuộc thế hệ F1 tại khu triển lãm hoa.

Theo ông Huỳnh Cao Sơn, Trưởng phòng kinh doanh của Floraiseed Vietnam, bên cạnh mục đích kinh doanh thì làm sao để truyền “thông điệp” để mọi người đều có thể tự tay trồng hoa là điều không kém phần quan trọng.

Nói về kinh doanh, ông Sơn cho biết: Người trồng hoa thường không có giống tốt cũng như phương pháp kỹ thuật hợp lý cho nên phương châm của chúng tôi là mang hạt giống đến tận nơi và đề ra phương pháp kỹ thuật cụ thể với từng vùng đất. Còn “thông điệp” mà Floraiseed Vietnam gởi đến với mọi người xuất phát từ yêu cầu của cuộc sống, tự tay gieo giống và chăm sóc cho đến ngày hạt giống thành cây rồi ra hoa sẽ giúp con người cân bằng cuộc sống…

Có thể khẳng định Floraiseed Vietnam mang thời cơ đến cho người trồng hoa chuyên nghiệp và tất cả mọi người muốn trồng hoa. Điều này được thể hiện rõ khi hàng trăm du khách đến mua hạt giống và Floraiseed Vietnam cũng tìm được một số đối tác lớn ở Đồng Tháp, Vĩnh Long.

Theo ông Nguyễn Tri Diện, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, chỉ nói riêng về hội chợ triển lãm hoa thì hoa Đà Lạt từ đây sẽ tìm được cơ hội để lan rộng danh thơm trong phạm vi cả quốc gia và quốc tế và từ đây cũng tạo thêm tiền đề để đưa ngành sản xuất và kinh doanh hoa trở thành ngành công nghiệp hoa với hoạt động xuất khẩu là chủ yếu.

Điều này cũng đồng nghĩa từ Festival hoa Đà Lạt, thời cơ của người trồng hoa đã được rộng mở hơn trong tương lai! triển lãm hoa.

BÁ TÂN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-9-2020 đã có 33.885.646 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.013.464 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.406.729 ca mắc, 210.797 tử vong; Ấn Độ: 6.229.474 ca mắc, 97.541 ca tử vong; Brazil: 4.780.317 ca mắc, 143.010 ca tử vong; Nga: 1.176.286 ca mắc, 20.722 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.094 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.010 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.