Thời điểm chuyển giao thế hệ

SGGP
 Tiềm năng về truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng của các thế hệ cựu chiến binh là rất lớn. Nếu chúng ta không biết khai thác, phát huy giá trị đó lên, sẽ là một mất mát to lớn cho thế hệ mai sau - những người dẫn dắt chế độ ở thành phố này, đất nước này.

“Từ nhiệm kỳ lần thứ XI - vào năm 2020 trở đi của Đảng bộ TPHCM sẽ không còn lớp cán bộ đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc tham gia vào bộ máy lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền của TPHCM. Các đồng chí ấy là lớp người đi trước, tuổi đã cao và phải lùi lại phía sau, chuyển giao lại cho lớp cán bộ thế hệ kế cận. Đây sẽ thời điểm chuyển giao thế hệ giữa những người đã bỏ xương máu chiến đấu trong 2 cuộc kháng chiến với thế hệ những người dẫn dắt chế độ ở thành phố này, đất nước này nhưng chưa qua kháng chiến. Chúng tôi tin họ sẽ tiếp tục khẳng định, kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ đi trước…”. Đó là phát biểu của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, trong cuộc làm việc với Đảng đoàn Hội Cựu chiến binh TPHCM mới đây. 

Phát biểu trên của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đặt ra trong thời điểm 2 năm 2019, 2020 cũng được thành phố chọn là năm truyền thống, hướng đến các hoạt động giáo dục truyền thống, lịch sử dân tộc cho thế hệ hôm nay.

Năm 2019, cả nước kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ; năm 2020 kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tiến tới Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Năm truyền thống, chuyển giao thế hệ đặt ra cho công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng của các thế hệ đi trước bằng nhiều nội dung, phương thức tác động sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm với thành phố và đất nước trước yêu cầu phát triển của những năm tiếp theo.

Trước tiên, đó là vai trò của Hội Cựu chiến binh TPHCM - nơi có hơn 70.000 hội viên là những sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ đã từng tham gia quân đội trong các thời kỳ. Đặc biệt, còn khá nhiều hội viên tham gia trong 2 cuộc kháng chiến, dù tuổi đã cao nhưng vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết cách mạng và đang lưu giữ nhiều kỷ niệm, hiện vật quý của một thời xông pha trên khắp các chiến trường. Đây chính là tiềm năng, vốn quý cần được khai thác, giữ gìn và phát huy qua các chương trình, nội dung hoạt động để góp phần truyền lửa truyền thống, lịch sử dân tộc và tri thức cách mạng cho thế hệ kế tiếp. Qua đó, tiếp sức cho thế hệ hôm nay tiếp nối truyền thống bảo vệ, giữ vững sự bình yên của đất nước và phát triển kinh tế - xã hội theo con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. 

Với ý nghĩa đó, theo gợi ý của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Hội Cựu chiến binh TPHCM nên tổ chức các giải thưởng văn học, báo chí, hoặc thi viết kể lại những câu chuyện về truyền thống đấu tranh cách mạng của chính những người đã từng trải qua chiến đấu trên các chiến trường ác liệt; hoặc cựu chiến binh viết về cựu chiến binh, con em các cựu chiến binh kể lại câu chuyện chiến đấu, hy sinh của cha anh mình đã trực tiếp tham gia vào 2 cuộc kháng chiến giành độc lập cho dân tộc. Tiềm năng về truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng của các thế hệ cựu chiến binh là rất lớn. Nếu chúng ta không biết khai thác, phát huy giá trị đó lên, sẽ là một mất mát to lớn cho thế hệ mai sau - những người dẫn dắt chế độ ở thành phố này, đất nước này.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát biểu tại Đại hội

“Đừng vỗ ngực - tôi là “công thần”, muốn nói sao thì nói”

“Đó là những phát biểu vô tổ chức! Họ không phải hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Vì là hội viên, được đứng trong tổ chức, họ sẽ không có những phát ngôn, luận điểm đi ngược với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. “Đừng vỗ ngực - tôi là “công thần”, muốn nói sao thì nói”- Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang

Ngày 17-10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam đối với việc Nhật Bản có nhà vua mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam chân thành chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…