Thời khắc của Loew

Chủ nhà Pháp là rào cản lớn nhất mà nếu có thể giúp tuyển Đức vượt qua, Joachim Loew sẽ tiến đến gần vị trí số 1 trong danh sách những nhà cầm quân thành công nhất của bóng đá Đức cũng như thế giới.

Joachim Loew cùng các học trò chuẩn bị cho trận bán kết quyết định.

Nhà cầm quân 56 tuổi được biết với sự điềm tĩnh khó tin bên ngoài đường biên, nhưng điều khiến ông trở nên đặc biệt đó là sự thành công cùng tuyển Đức. Joachim Loew đều đưa tuyển Đức vào đến bán kết của các giải đấu lớn trong nhiệm kỳ 10 năm của mình: chung kết EURO 2008, bán kết World Cup 2010 và EURO 2012. Tất nhiên, đỉnh cao vẫn là chức vô địch World Cup 2014, cũng là lần thứ 4 trong lịch sử tuyển Đức bước lên ngôi vị số 1 thế giới.

Nếu có thể giúp Die Mannschaft vượt qua Pháp và sau đó chiến thắng ở trận chung kết, Joachim Loew sẽ sánh ngang nhà cầm quân huyền thoại của bóng đá Đức, Helmut Schoen (dẫn dắt tuyển Tây Đức vô địch EURO 1972 và World Cup 1974) với chiến tích thắng cả 2 danh hiệu lớn nhất cấp đội tuyển. Nếu làm được điều đó, Joachim Loew sẽ bỏ xa Schoen về hiệu suất chiến thắng: 92 chiến thắng và 22 thua trong 138 trận, so với 87 chiến thắng và 21 thua sau 139 trận. Còn trên bình diện thế giới, Joachim Loew cũng sẽ cân bằng kỳ tích mà Vicente Del Bosque làm được cùng tuyển  Tây Ban Nha khi vô địch EURO 2012 và World Cup 2010.

“Joachim luôn rất tự tin. Ông ấy là một nhà chiến thuật và chiến lược đại tài, một người có năng lực xây dựng nên một tập thể chiến thắng và luôn biết rõ phải làm gì để truyền niềm tin cho các cộng sự lẫn cầu thủ. Joachim là một nhà vô địch thực thụ”, tiền vệ tấn công Thomas Mueller đánh giá.

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác