Thời xe chạy bằng gas

Bắt đầu xuất hiện từ cuối năm ngoái nhưng hiện nhiều người vẫn e ngại khi bước lên một chiếc taxi chạy bằng gas. Khẳng định sự an toàn của ô tô gas, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Công ty Cơ khí Ngô Gia Tự (Hà Nội), cho biết: “Vỏ bình gas được chế tạo bằng thép đặc biệt, phải dùng tới áp suất lớn gấp đôi áp suất làm việc mới có thể phá hủy nó”.

Nạp gas cho taxi

Hiện công ty đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam ủy quyền cho phép lắp đặt bộ chuyển đổi, nghiệm thu, chứng nhận xuất xưởng trước khi được cấp phép lưu hành. Riêng các bộ chuyển đổi từ chạy xăng sang gas do Công ty TNHH Taxi gas Sài Gòn Petrolimex (Taxi Xanh) nhập từ Ý có bình gas càng khó phá hủy hơn: bình thép chỉ chứa 7kg gas nhưng có thể chịu được sức nén đến 52kg gas.

Ngoài việc trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy, tất cả bình gas trên xe đều có hệ thống van ngắt tự động khi có hiện tượng rò rỉ và xả gas tự động khi áp suất trong bình vượt quá mức cho phép. Dĩ nhiên, để vận hành được còn phải sử dụng những chương trình phần mềm điều khiển, chuyển giao từ một số nước ASEAN.   

Ngoài tính an toàn cực cao, ô tô gas còn khá thân thiện với môi trường. Theo Phó giám đốc Taxi Xanh Trần Viết Đổi, khí thải do gas tạo ra thấp hơn rất nhiều so với xăng (CO giảm 50%, CO2 giảm 12%…). Mặc dù chi phí lắp đặt còn khá cao (6-8 triệu đồng/bộ chuyển đổi cho ô tô) nhưng bù lại chi phí nhiên liệu sẽ giảm nhiều so với chạy bằng xăng: Nếu chạy đường trường sẽ giảm tới 30%, còn chạy- dừng nhiều lần sẽ giảm được 10-20%.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu do GS. TSKH. Bùi Văn Ga (Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) đứng đầu, xe máy 100 cm3 chạy 90km tốn đến 2 lít xăng trong khi dùng gas chỉ cần 1kg. Với giá cả hiện nay thì chạy bằng gas sẽ tiết kiệm được 40% phí tổn nhiên liệu.

Chính vì những ưu điểm trên mà nhiều đơn vị đã đổ xô vào khai thác taxi gas, nghiên cứu và kinh doanh thiết bị chuyển đổi cho ô tô, xe máy, xe buýt. Ngoài Công ty Cơ khí Ngô Gia Tự, Taxi Xanh, ĐH Bách khoa Đà Nẵng còn có Công ty cổ phần gas Petrolimex, Công ty Khai thác và kinh doanh các sản phẩm khí- PV GAS…

H.Liêm

Các tin, bài viết khác