Các tỉnh miền Đông Nam bộ

Thống nhất mục tiêu bảo vệ nguồn nước

Tại hội nghị các tỉnh và cụm đô thị hội viên miền Đông Nam bộ lần thứ 1 được tổ chức tại TPHCM ngày 31-8, ban tổ chức hội nghị đã đưa ra lấy ý kiến các thành viên về bản tuyên bố chung bảo vệ môi trường nguồn nước trong khu vực, chủ yếu là hệ thống sông Đồng Nai - Sài Gòn.

Theo kế hoạch, đến cuối tuần sau các tỉnh sẽ có ý kiến cuối cùng nhưng về cơ bản các đại biểu đều thống nhất phải gắn kết với nhau trong việc bảo vệ môi trường theo nguyên tắc lấy phòng ngừa, giảm thiểu và ngăn chặn suy thoái môi trường làm mục tiêu chính; từng bước xử lý, khắc phục các điểm nóng ô nhiễm, đặc biệt là những nơi được sử dụng làm nguồn cung cấp nước sạch.

Phấn đấu có ít nhất 80% khu công nghiệp, khu chế xuất ven sông Đồng Nai - Sài Gòn có trạm xử lý nước thải, 40% khu đô thị mới có hệ thống xử lý nước thải tập trung, 100% chất thải bệnh viện được xử lý đúng chuẩn; thu gom 90% chất thải rắn công nghiệp, sinh hoạt; 70% chất thải nguy hại. Khắc phục tình trạng khai thác cát bừa bãi trên sông Đồng Nai - Sài Gòn, chống xói lở bờ sông; đảm bảo diện tích rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, bảo tồn đa dạng sinh học toàn vùng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín khẳng định, TPHCM rất mong muốn được gắn kết, hợp tác cùng phát triển với các hội viên của cụm đô thị này. Ban tổ chức cũng đang xây dựng quy chế hoạt động của cụm đô thị hội viên miền Đông Nam bộ với mục đích hỗ trợ nhau cùng phát triển đúng với tầm mức và nhiệm vụ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nguyễn Khoa

Các tin, bài viết khác