Israel

Thông qua ngân sách, mở đường cho việc rút khỏi Gaza

Người dân Israel bày tỏ sự ủng hộ đối với "kế hoạch Gaza" của Thủ tướng Sharon.

Ngày 29-3, Quốc hội Israel đã thông qua kế hoạch ngân sách năm 2005, mở đường cho việc thực hiện kế hoạch của Thủ tướng Ariel Sharon dỡ bỏ các khu định cư Do Thái  khỏi dải Gaza và một phần khu Bờ Tây.

Khoản ngân sách năm 2005 và EAB có trị giá tổng cộng khoảng 266, 6 tỷ shekles (tương đương 62 tỷ USD).

Trước đó, một số thành viên trong đảng Likud của ông A. Sharon phản đối “kế hoạch Gaza”, muốn dự luật ngân sách 2005 không được thông qua, để buộc phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử sớm, và do vậy “kế hoạch Gaza” sẽ bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ. Nhưng cách đây vài ngày, ông A. Sharon đã đã đạt thỏa thuận với đảng Shinui – đảng lớn thứ ba ở Israel – và đây là yếu tố quan trọng để kế hoạch ngân sách được thông qua.

Ngày 20-2 vừa qua, Nội các Israel đã thông qua kế hoạch dỡ bỏ tất cả các khu định cư Do Thái khỏi dải Gaza và bốn khu khỏi Bờ Tây, dự kiến bắt đầu tiến hành vào tháng 7 tới.

H.N. (Theo Tân Hoa Xã, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.