Thông tin Chủ tịch tỉnh Đắk Nông 18 tháng không tiếp công dân là do sơ suất trong tổng hợp báo cáo

SGGPO
Trong 2 năm, tỉnh Đắk Nông 3 lần thay đổi Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng vẫn thực hiện việc giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại của người dân. Tuy nhiên, do sơ suất nên đã không tổng hợp, cập nhật theo quy định.

Tin liên quan

UBND tỉnh Đắk Nông. Ảnh: PHAN TUẤN

UBND tỉnh Đắk Nông. Ảnh: PHAN TUẤN

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo giải trình về việc tiếp công dân không bảo đảm theo quy định, theo thông báo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.   

Theo đó, từ năm 2020 đến tháng 6-2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng UBND tỉnh Đắk Nông vẫn duy trì công tác tiếp công dân, bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Kết quả thống kê cho thấy, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Đắk Nông đã tiếp 378 lượt với 725 người dân. 

Trong đó, đa phần công dân đến Trụ sở Tiếp công dân để kiến nghị, phản ánh… các nội dung đang được các cấp, các ngành xem xét, giải quyết.

So với các năm trước, năm nay, số lượng công dân đến kiến nghị, phản ánh tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh đã giảm nhiều.

Có nhiều thời điểm Chủ tịch UBND tỉnh duy trì lịch tiếp công dân theo định kỳ nhưng không có công dân đến. Đối với nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài, đông người cũng đã được lãnh đạo UBND tỉnh tiếp, đối thoại, xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Đến nay, tỉnh Đắk Nông chỉ có 8 vụ việc tồn đọng.

Đối với một số vụ việc phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp xuống hiện trường để tiếp hoặc đối thoại với người dân.

Chẳng hạn như việc kiến nghị triển khai dự án điện gió ở Đắk Song. Việc kiến nghị của các hộ dân trong vùng dự án bô xít ở xã Nhân Cơ...

Hay vào ngày 17-9-2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh cùng 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp 19 người dân đại diện cho 176 người khiếu kiện tại huyện Krông Nô. Qua đó, đã giải quyết các nội dung người dân khiếu kiện.

Đối với việc xử lý nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân có đề nghị gặp trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh, thì Trưởng Ban Tiếp công dân thường xuyên báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xem xét, xử lý, hoặc giao các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân theo quy định về chuyên môn.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, có đôi lúc việc tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tuy chưa bảo đảm theo quy định, nhưng các tâm tư, nguyện vọng của người dân khi đến Trụ sở Ban tiếp công dân tỉnh nói riêng và các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân nói chung vẫn luôn được Chủ tịch UBND tỉnh quan tâm, xem xét, giải quyết.  

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ngày theo lịch tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng không có công dân đến Trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân theo ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, do sơ suất, đơn vị tham mưu không tổng hợp để cập nhật, đưa vào báo cáo theo quy định.

Mặt khác, trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 là thời điểm chuyển giao công việc giữa các Chủ tịch UBND tỉnh (3 lần chuyển giao). Do đó, các nội dung chuyển tiếp chưa kịp thời cũng ảnh hưởng đến công tác tiếp công dân định kỳ, đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh.

Vì các lý do nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá kết quả giám sát trên cơ sở kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là một số vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho biết: "cũng đã nhìn thấy những thiếu sót trong việc thực hiện quy định về tiếp công dân định kỳ, đột xuất". Và cam kết sẽ khắc phục ngay.

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: