Thông tin - Dịch vụ

Phật tử hiến máu nhân đạo

Nhân dịp lễ Vu Lan, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tổ chức đoàn y bác sĩ đến chùa Pháp Vân (phường Phú Thọ Hòa quận Tân Phú) khám sức khỏe cho 130 nhà sư, phật tử. Dịp này, Thượng tọa Thích Phước Trí, Trụ trì chùa Pháp Vân, phối hợp với Trung tâm Huyết học BV Chợ Rẫy vận động các thiện nam tín nữ tham gia hiến máu nhân đạo và đã tiếp nhận được 187 đơn vị máu.  T.M.

Cập nhật tiến bộ khoa học về gây mê hồi sức sản phụ khoa

Trong hai ngày 11 và 12-8, trên 100 bác sĩ đã dự Hội nghị cập nhật tiến bộ khoa học về gây mê hồi sức sản phụ khoa lần thứ 3 do Bệnh viện Từ Dũ và Hội Gây mê hồi sức TPHCM tổ chức.

Nhiều tiến bộ mới trong lĩnh vực này đã được các chuyên gia của VN và Singapore trình bày, bao gồm: thuốc và thai kỳ; gây tê ngoài màng cứng mổ lấy thai trên bệnh nhân có bệnh lý tim mạch; gây tê ngoài màng cứng trong phẫu thuật nội soi; bệnh tim và thai kỳ; phương pháp vô cảm trong mổ sanh do suy thai; rối loạn đông máu trên bệnh nhân thai lưu; các biến chứng huyết học trong thai kỳ; gây mê các bệnh ngoại khoa kèm thai kỳ... K.O.

Nghiên cứu, xây dựng thực đơn cho các bệnh nhân có bệnh lý chuyên biệt

ANFOS - Trung tâm Khoa học thực phẩm và dinh dưỡng ứng dụng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam do BS-TS dinh dưỡng Nguyễn Thị Minh Kiều làm giám đốc - vừa phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh mở đơn vị tiết chế dinh dưỡng lâm sàng tại trung tâm y tế này để nghiên cứu, xây dựng thực đơn cho các bệnh nhân có bệnh lý chuyên biệt (tiểu đường, suy thận, cao huyết áp)…

Hai bên cũng phối hợp thiết lập Hội quán ẩm thực Vina 4 H (healthy food - thực phẩm an toàn, healthy cooking - chế biến hợp lý, healthy eating - khẩu phần cân đối, healthy environment - môi trường sạch sẽ) cung cấp các món ăn, uống phục vụ cho người có sức khỏe chuyên biệt, người nhà bệnh nhân với mức giá ưu đãi và cung cấp thông tin dinh dưỡng cho cộng đồng… M.T.

Ra mắt Hội Loãng xương TPHCM

Ngày 14-8, Hội Loãng xương TPHCM vừa ra mắt và tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 1 với 300 hội viên ban đầu là bác sĩ thuộc các chuyên khoa liên quan trên toàn TP. Tiến sĩ bác sĩ Lê Anh Thư, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp BV Chợ Rẫy, là Chủ tịch hội.

Hiện ở châu Á có 50% phụ nữ tuổi mãn kinh bị loãng xương (dự báo đến năm 2050 có 3,2 triệu người bị gãy cổ xương đùi).

Ở VN, việc phòng ngừa bệnh này hiện chưa được chú trọng đúng mức. Đa số các trường hợp bệnh được chẩn đoán và điều trị muộn nên kết quả còn hạn chế.

Hội Loãng xương TPHCM ra đời nhằm tạo cơ hội cho các bác sĩ thuộc các chuyên khoa liên quan trao đổi kinh nghiệm chuyên môn; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học; giao lưu, hội nhập, tiếp cận tốt hơn với các tiến bộ y khoa hiện đại trên thế giới; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động giáo dục sức khỏe để có thể sớm phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị có hiệu quả bệnh loãng xương trong cộng đồng. K.O.
 

Các tin, bài viết khác