Thông tin ngành nghề cho thí sinh

- Em Nguyễn Hoàng Anh (Trường THPT Nguyễn Khuyến, TPHCM): Em và gia đình đi du lịch nhiều tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng trên khắp cả nước và em thấy tiềm năng du lịch của Việt Nam rất lớn. Ước mơ của em là trở thành nhà quản lý để đưa những ý tưởng của mình vào áp dụng thực tế. Vậy học ngành Quản trị khách sạn có phù hợp với mong muốn của em không?

>> Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Thông tin và Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech): Chúc mừng em vì học ngành Quản trị khách sạn phù hợp với sở trường và mong muốn của em. Hiện nay có nhiều cơ sở (công lập và ngoài công lập) đang đào tạo ngành này. Với những trường công lập, điểm chuẩn 3 năm gần đây ở mức 16 - 18 điểm (khối A, D1) còn trường ngoài công lập điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Khi theo học tại Hutech, em sẽ được đào tạo những kiến thức liên quan về quản trị khách sạn, khu nghỉ dưỡng; khả năng xây dựng chiến lược, lập kế hoạch và tổ chức hoạt động kinh doanh của khách sạn, resort; kỹ năng xử lý các tình huống, sự cố liên quan đến nghiệp vụ khách sạn phát sinh trong thực tế.

Đồng thời, em sẽ được thực hành trong hệ thống phòng mô phỏng đạt chuẩn khách sạn cao cấp, tham quan thực tập tại các khách sạn, resort lớn trong cả nước như: Majestic, Park Hyatt, Caravelle; tham gia vào các CLB như: CLB Bartender, CLB những nhà quản trị tương lai… để phát triển và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. 

Khi tốt nghiệp, em có thể đảm nhận vị trí chuyên viên hoặc quản lý các bộ phận như: quản trị phòng, dịch vụ ẩm thực, quản trị tiền sảnh, quản trị kinh doanh và tiếp thị, chăm sóc khách hàng tại các khách sạn, resort. Ngoài ra, em có thể điều hành, điều phối tour du lịch, tổ chức và điều phối các sự kiện văn hoá - du lịch - ẩm thực của Việt Nam và thế giới trong vai trò chuyên viên hoặc cán bộ quản lý hoặc thành lập công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn.

- Ngô Anh Tuấn (tuannga@yahoo.com): Em rất thích ngành dược nhưng năm vừa rồi em thi được 17 điểm và không đậu vào Trường ĐH Y Dược TPHCM. Hiện nay tại TPHCM em thấy Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo ngành này và tuyển hai khối A, B. Vậy em nên chọn ngành em thích hay chọn trường có ngành em thích và chương trình đào tạo có khác nhau không?

>> Xin chia sẻ với em, nếu được học ngành em thích ở trường em thích thì tuyệt vời. Nhưng em phải biết lượng sức mình và điều quan trọng em phải xác định là sở thích và đam mê của em. Nếu học ngành em thích thì ở môi trường nào em cũng học tốt. Về chương trình đào tạo thì mỗi trường có đặc thù và thế mạnh riêng nhưng về mục tiêu cơ bản giống nhau (đào tạo cán bộ chuyên môn có đủ kiến thức chuyên môn cơ bản, kỹ năng  nghề  nghiệp, có phẩm  chất đạo đức chính trị, đạo đức nghề nghiệp). Do đó, em nên chọn ngành em đam mê và yêu thích là điều quan trọng. 

Về ngành dược tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, sinh viên được trang bị các môn kiến thức nền, môn học cơ bản như sinh hóa, sinh học phân tử, vi sinh, các môn chuyên ngành  dược như hóa dược, dược liệu, bào chế, dược lý, kiểm nghiệm, quản lý tồn trữ thuốc, dược lâm sàng, pháp  chế dược, kinh doanh  dược  phẩm, y sinh, sinh học phân tử…

Ngoài ra, sinh viên được học các môn bổ trợ như Anh văn chuyên ngành, tin học, các kỹ năng mềm và dành nhiều thời gian luyện tay nghề trong các phòng thí nghiệm/thực hành và cơ sở sản xuất - dịch vụ. Về thực hành, trường trang bị đầy đủ với 12 phòng thí nghiệm  thuộc các ngành  hóa dược, sinh hóa độc chất, dược lâm sàng, kiểm nghiệm - bào chế tồn trữ dược, thiết bị công nghiệp dược…

Sinh viên tốt nghiệp có thể  làm  nhân viên kinh doanh, trình dược viên, nhân viên bán hàng các hiệu thuốc; nhân viên kỹ thuật phòng  thí nghiệm  tại các trung tâm, viện kiểm nghiệm, xí nghiệp sản xuất dược; nhân viên tư vấn sử dụng thuốc, lập kế hoạch cung ứng thuốc tại các trung tâm y tế, bảo hiểm y tế, bệnh viện công và các cơ sở ngoài công lập tại các cơ quan quản lý y tế.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều trường đại học kém sức hút

Nhiều trường đại học kém sức hút

Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.