Thông tin ngành nghề cho thí sinh

- Em Quốc Bảo (Trường THPT Nguyễn Huệ, Bà Rịa - Vũng Tàu): Cho em hỏi học ngành Công nghệ thông tin tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM sẽ được đào tạo như thế nào và cơ hội việc làm ra sao?

>> Theo học ngành này tại trường, sinh viên được trang bị khối kiến thức chuyên sâu về công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ năng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và nắm bắt các xu thế công nghệ mới. Sinh viên có khả năng lập trình các phần mềm máy tính, điện thoại di động, game, thương mại điện tử. Song song đó, sinh viên được thực hành tại hệ thống phòng Lab, trung tâm máy tính hiện đại và đa tiện ích; thao tác trên các phần mềm mới nhất của Microsoft, Oracle…; phát triển toàn diện kỹ năng chuyên môn thông qua việc tham gia CLB Lập trình tài năng, CLB Bạn trẻ yêu công nghệ.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận vai trò chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, bảo trì, gia công phần mềm, các giải pháp xử lý thông tin, hệ thống mạng máy tính tại các doanh nghiệp, ngân hàng, bệnh viện, trường học. Kỹ sư hệ thống thông tin, lập trình viên phần mềm, chuyên viên quản trị mạng hoặc chuyên gia quản lý, điều phối dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử trong và ngoài nước.

- nguyenlan97@yaoo.com: Cho em hỏi nhóm ngành nghệ thuật của Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn có điều kiện học tập như thế nào?

>> TS Vũ Khắc Chương, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngành nghệ thuật thuộc 4 nhóm ngành đào tạo của trường. Ngành nghệ thuật gồm đạo diễn, quay phim, thanh nhạc. Năm nay, những ngành năng khiếu trường tuyển sinh riêng và thi theo 2 đợt: đợt thứ nhất theo kỳ thi “3 chung” của Bộ GD-ĐT và thi những khối A, A1, C, D theo đề của bộ. Những ngành còn lại thuộc khối N, H, S, S1, S2, S3 chỉ thi môn năng khiếu, xét tuyển môn Văn theo học bạ; đợt thi thứ hai sẽ tổ chức vào tháng 11 và chỉ thi những môn năng khiếu.

Theo học ngành này, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành và điều kiện học tập đảm bảo việc thực hành, thực tập cùng các phương tiện hiện đại và đồng bộ phục vụ cho đào tạo. Đặc biệt, nhà trường đã có cơ sở thực tập như Xưởng phim ACT, chuỗi khách sạn - nhà hàng đạt chuẩn 3 sao và những phòng chức năng để sinh viên có thể thực tập ngay trong trường. Đồng thời, trường đã liên kết trên 1.000 những cơ sở, doanh nghiệp để sinh viên có thể thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên khi ra trường.

- Phụ huynh Trường THCS - THPT Hồng Hà, TPHCM: Tôi có nghe thông tin năm 2014, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh riêng. Xin trường cho biết rõ thông tin tuyển sinh năm nay của trường?

>> PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết: Năm 2014, trường kết hợp 2 phương thức tuyển sinh: Thi “3 chung” do Bộ GD-ĐT tổ chức và xét tuyển học bạ THPT. Thí sinh đăng ký dự thi vào trường có thể chọn 1 trong 2 hoặc cả 2 phương án. Phương thức “3 chung” thi tuyển các khối A, A1, B, C, D, H, T, V. Trường tổ chức thi tuyển sinh ĐH, CĐ và xét nguyện vọng bổ sung theo lịch của Bộ GD-ĐT. Trường dành 75% chỉ tiêu cho hình thức tuyển sinh này (1.800 chỉ tiêu ĐH và 525 chỉ tiêu CĐ). Phương thức tuyển sinh riêng của trường: Xét tuyển học bạ THPT khối A, A1, B, C, D, H, T, V. Trường dành 25% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng (600 chỉ tiêu ĐH và 175 chỉ tiêu CĐ).

Phương thức này thực hiện theo hình thức xét tuyển những thí sinh đăng ký theo các tiêu chí: Tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm học THPT 6,0 trở lên đối với bậc ĐH và 5,5 đối với bậc CĐ, xếp loại đạo đức 3 năm THPT đạt loại khá trở lên, khi đạt tất cả các điều kiện xét tuyển thì tổng điểm trung bình các môn xét tuyển được tính để xét tuyển. Quá trình xét tuyển được tính từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Thí sinh có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh, ngành nghề của trường tại website www.hbu.edu.vn

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.