Thông tin rõ hơn về vụ “bắt cóc” chú tiểu Trần Văn Nhiên

Ngày 21-10, Ban Công tác từ thiện Báo SGGP nhận được điện thoại của sư cô Nguyên Thanh ở chùa Thiên Phước 2, báo tin chú tiểu Trần Văn Nhiên (tên khai sinh là Trần Kim Nhiên) bị bắt cóc trước đó một ngày. Đã nhiều lần tiếp sư cô để cùng lo việc mổ tim cho chú tiểu, chúng tôi hết sức thông cảm với sư cô nhưng không vội đưa tin vì muốn đợi đến khi mọi việc được làm sáng tỏ.

Chú tiểu Trần Văn Nhiên (sau khi được chữa lành bệnh) và sư cô Nguyên Thanh.

Về trường hợp chú tiểu Trần Văn Nhiên, chúng tôi xin góp một vài thông tin để làm sáng tỏ thêm. Trang “Nhịp cầu nhân ái” Báo SGGP ngày 11-11-2004 có đăng một “Địa chỉ cần giúp đỡ” của tác giả Dương Thanh viết về trường hợp chú tiểu Trần Văn Nhiên (tên ghi trong hồ sơ bệnh án), bị bệnh tim bẩm sinh rất nặng, cha chết vì bệnh hiểm nghèo (theo lời khai của ông nội), mẹ chết vì bệnh ung thư, được ông nội nhờ nhà chùa nuôi dưỡng.

Sau khi bài báo được đăng, nhiều bạn đọc đã góp tiền giúp chú tiểu. Đặc biệt, Tiến sĩ-bác sĩ Trương Văn Việt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thành viên Ban Quản lý Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân cơ nhỡ Báo SGGP còn đích thân đến chùa đón chú tiểu về bệnh viện, bồi dưỡng, nâng thể trạng và đã mổ tim chữa lành bệnh cho chú. Những ngày chú tiểu nằm viện, sư cô Nguyên Thanh đã tự tay chăm sóc chú tiểu cho đến khi chú lành bệnh trở về chùa.

Sau sự kiện chú tiểu bị “bắt cóc” và có tin về việc cha ruột của chú chưa chết, chúng tôi đã xem lại toàn bộ hồ sơ về việc giao nhận con nuôi giữa ông nội chú là ông Trần Trọng và sư cô Nguyên Thanh (tên tục là Nguyễn Thị Vân) thì thấy, trong biên bản giao nhận con nuôi cũng như trong đơn xin xác nhận hoàn cảnh của ông Trần Trọng có xác nhận của UBND xã Tam Lộc đều ghi rõ “mồ côi cả cha lẫn mẹ”.

Qua các nguồn tin, chúng tôi được biết, người “bắt cóc” chú tiểu Nhiên chính là cô ruột của chú, tên là Trần Thị Nga, người đã từng đến chùa năn nỉ sư cô nhận nuôi giúp và chữa giúp bệnh tim cho cháu mình vì lúc ấy chú bệnh quá nặng.

Qua sự việc này, chúng tôi hết sức thông cảm với sự bức xúc của sư cô Nguyên Thanh và hoàn toàn phản đối việc làm của người nhà chú tiểu Trần Văn Nhiên. Họ đã lừa dối chính quyền để đẩy trách nhiệm nuôi dưỡng một đứa trẻ bệnh tật cho nhà chùa.

Khi thấy con cháu mình mạnh khỏe lại lén lút bắt cháu đi và dựa vào những thông tin không đúng sự thật của một đứa trẻ đang muốn “hoàn tục” vì không có cơ duyên với đạo pháp mà vu khống người đã vất vả vì con cháu mình thì đó là một việc làm đáng trách. 

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Báo SGGP trao 1 tỷ đồng do Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ tại Thừa Thiên-Huế

Báo SGGP tiếp tục hỗ trợ người dân vùng lũ

Sau 10 tấn gạo hỗ trợ người dân huyện Phú Vang, Phú Lộc và huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên - Huế), Công đoàn Công ty CP Tập đoàn INTIMEX đã phát động cán bộ, công nhân viên đóng góp ủng hộ, thông qua Báo SGGP, cùng đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, mất mát do mưa lũ dồn dập suốt mấy tuần qua. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Kiệt quệ vì con bệnh ung thư máu

Mới vừa học xong lớp 2, bé Nguyễn Thanh Khang, 9 tuổi (ảnh), con anh Nguyễn Thanh Lâm và chị Nguyễn Ngọc Diệu (ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện