Thông tin sẽ có 2.000 lao động người Trung Quốc làm việc tại khu công nghiệp bauxite Nhân Cơ là không chính xác

Chiều 26-4, ông Ngô Tố Ninh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần alumin Nhân Cơ thuộc Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) đã khẳng định: thông tin mấy ngày qua của một số cơ quan báo chí về việc sẽ có 2.000 lao động người Trung Quốc làm việc tại khu công nghiệp bauxite Nhân Cơ là hoàn toàn không chính xác.

Ông Ninh cho biết, phía Trung Quốc do Tập đoàn Chalco trúng thầu chính xây dựng nhà máy luyện alumin Nhân Cơ, nhưng gói thầu chỉ có trị giá khoảng 100 triệu USD trong tổng số hơn 700 triệu USD; xây dựng nhà máy có sự tham gia rất nhiều doanh nghiệp trong nước. Trong khi vào thời cao điểm, trên công trường xây dựng nhà máy chỉ có gần 3.000 lao động làm việc thì thông tin có 2.000 lao động Trung Quốc là hoàn toàn không hợp lý.

Hơn nữa, lãnh đạo Công ty cổ phần alumin Nhân Cơ - TKV đã có bản ghi nhớ cam kết làm việc với đại diện Tập đoàn Chalco có quy định: không sử dụng lao động phổ thông Trung Quốc, những công việc lao động đơn giản không đòi hỏi kỹ thuật cao như xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông, nhà cửa, tuyển quặng, vận hành điện... phải sử dụng lao động người Việt Nam và ưu tiên cho người dân trong vùng dự án; chỉ sử dụng lao động người Trung Quốc có tay nghề cao khi thật sự cần thiết, những người này không phải là khách đi du lịch và phải có hợp đồng lao động, tất cả phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quan điểm của TKV và chính quyền tỉnh Đắc Nông là dự án bauxite Nhân Cơ trước hết ưu tiên sử dụng lao động tại địa phương, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người bị thu hồi đất, nhằm từng bước nâng cao dân trí, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự xã hội ở địa phương.

Dự kiến vào tháng 5-2009, nhà máy luyện alumin Nhân Cơ có công suất khoảng 630.000 tấn/năm, với tổng vốn đầu tư 12.500 tỷ đồng sẽ được khởi công.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế