Thông tin tiếp bài “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”: Sở Xây dựng TPHCM sớm làm rõ vấn đề

SGGP
Liên quan đến thông tin Báo SGGP phản ánh, ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TPHCM, cho biết, về những vấn đề Báo SGGP đề cập trong bài viết “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”, giám đốc sở này đã phân công các phòng ban chuyên môn phối hợp làm việc với UBND quận Thủ Đức và chủ đầu tư để sớm làm rõ vấn đề.

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 29-7-2020 có đăng bài “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”, phản ánh khu chung cư Đạt Gia Residence (đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia (Công ty Đạt Gia) làm chủ đầu tư, mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện vết nứt ngang lớn, kéo dài hàng chục mét ở phần đế tầng hầm chung cư. Chủ đầu tư không gia cố sửa chữa mà lại cắt vết nứt cho “vuông thành sắc cạnh” để hợp thức hóa hư hỏng, đánh tráo hạng mục công trình.  

Sau khi báo đăng, Công ty Đạt Gia đã có văn bản số 402/2020/CV phản hồi cho rằng chung cư đã được các cấp chính quyền, các sở chuyên ngành tiến hành nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ tháng 1-2018. Về hạng mục được nêu trong bài viết là tường bao bên ngoài vách hầm thuộc hạng mục kiến trúc cảnh quan, không liên hệ đến kết cấu chính của tòa nhà. Ngày 23-5-2019, Sở Xây dựng TPHCM lập đoàn liên ngành kiểm tra hiện trạng chung cư đã xác nhận bằng văn bản “Tường vách hầm khối nhà A1-A3 không có hiện tượng nứt, chỉ có vách tường vây khu vực chứa rác bị lún nứt”. Việc này, Công ty Đạt Gia đã tiến hành xử lý và có văn bản giải trình.

Phản hồi bài viết “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang” của Báo SGGP, ngày 17-8-2020, UBND quận Thủ Đức đã có văn bản số 3877/UBND nêu rõ: “Về hạng mục công trình trong hình ảnh được nêu tại bài viết ngày 29-7-2020 là vách tường bao bên ngoài vách tầng hầm A1-A3 Khu chung cư Đạt Gia Residence; vách tường này có kết cấu không liền khối với tòa nhà chung cư, được xây dựng trên nền đất, nằm bên dưới dầm công xôn tầng 1 (sảnh) của tòa nhà chung cư, tạo thành một lối đi nhỏ giữa vách tầng hầm, sử dụng che chắn để che chắn bên ngoài nơi tập kết rác của cư dân sống tại chung cư”. Tuy nhiên, nội dung, hình ảnh trong bài viết phản ánh “vách đế tầng hầm chung cư”, chứ không phải “Tường vách hầm khối nhà A1-A3”. Đây là hai hạng mục khác nhau trong một công trình. Văn bản phúc đáp của UBND quận Thủ Đức cũng nói rõ “hạng mục công trình mà báo nêu là vách tường bên ngoài vách tầng hầm A1-A3 khu chung cư”. Công ty Đạt Gia lấy “tường vách hầm khối nhà A1-A3” thay cho “vách đế tầng hầm chung cư” để cho rằng nội dung bài viết chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty và yêu cầu thông tin đính chính là không trung thực và trốn tránh trách nhiệm.

Liên quan đến thông tin Báo SGGP phản ánh, ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TPHCM, cho biết, về những vấn đề Báo SGGP đề cập trong bài viết “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”, giám đốc sở này đã phân công các phòng ban chuyên môn phối hợp làm việc với UBND quận Thủ Đức và chủ đầu tư để sớm làm rõ vấn đề.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />