Thông tin tiếp bài “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”: Sở Xây dựng TPHCM sớm làm rõ vấn đề

SGGP
Liên quan đến thông tin Báo SGGP phản ánh, ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TPHCM, cho biết, về những vấn đề Báo SGGP đề cập trong bài viết “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”, giám đốc sở này đã phân công các phòng ban chuyên môn phối hợp làm việc với UBND quận Thủ Đức và chủ đầu tư để sớm làm rõ vấn đề.

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 29-7-2020 có đăng bài “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”, phản ánh khu chung cư Đạt Gia Residence (đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia (Công ty Đạt Gia) làm chủ đầu tư, mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện vết nứt ngang lớn, kéo dài hàng chục mét ở phần đế tầng hầm chung cư. Chủ đầu tư không gia cố sửa chữa mà lại cắt vết nứt cho “vuông thành sắc cạnh” để hợp thức hóa hư hỏng, đánh tráo hạng mục công trình.  

Sau khi báo đăng, Công ty Đạt Gia đã có văn bản số 402/2020/CV phản hồi cho rằng chung cư đã được các cấp chính quyền, các sở chuyên ngành tiến hành nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ tháng 1-2018. Về hạng mục được nêu trong bài viết là tường bao bên ngoài vách hầm thuộc hạng mục kiến trúc cảnh quan, không liên hệ đến kết cấu chính của tòa nhà. Ngày 23-5-2019, Sở Xây dựng TPHCM lập đoàn liên ngành kiểm tra hiện trạng chung cư đã xác nhận bằng văn bản “Tường vách hầm khối nhà A1-A3 không có hiện tượng nứt, chỉ có vách tường vây khu vực chứa rác bị lún nứt”. Việc này, Công ty Đạt Gia đã tiến hành xử lý và có văn bản giải trình.

Phản hồi bài viết “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang” của Báo SGGP, ngày 17-8-2020, UBND quận Thủ Đức đã có văn bản số 3877/UBND nêu rõ: “Về hạng mục công trình trong hình ảnh được nêu tại bài viết ngày 29-7-2020 là vách tường bao bên ngoài vách tầng hầm A1-A3 Khu chung cư Đạt Gia Residence; vách tường này có kết cấu không liền khối với tòa nhà chung cư, được xây dựng trên nền đất, nằm bên dưới dầm công xôn tầng 1 (sảnh) của tòa nhà chung cư, tạo thành một lối đi nhỏ giữa vách tầng hầm, sử dụng che chắn để che chắn bên ngoài nơi tập kết rác của cư dân sống tại chung cư”. Tuy nhiên, nội dung, hình ảnh trong bài viết phản ánh “vách đế tầng hầm chung cư”, chứ không phải “Tường vách hầm khối nhà A1-A3”. Đây là hai hạng mục khác nhau trong một công trình. Văn bản phúc đáp của UBND quận Thủ Đức cũng nói rõ “hạng mục công trình mà báo nêu là vách tường bên ngoài vách tầng hầm A1-A3 khu chung cư”. Công ty Đạt Gia lấy “tường vách hầm khối nhà A1-A3” thay cho “vách đế tầng hầm chung cư” để cho rằng nội dung bài viết chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty và yêu cầu thông tin đính chính là không trung thực và trốn tránh trách nhiệm.

Liên quan đến thông tin Báo SGGP phản ánh, ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TPHCM, cho biết, về những vấn đề Báo SGGP đề cập trong bài viết “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”, giám đốc sở này đã phân công các phòng ban chuyên môn phối hợp làm việc với UBND quận Thủ Đức và chủ đầu tư để sớm làm rõ vấn đề.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.