Thông tin tiếp bài “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”: Sở Xây dựng TPHCM sớm làm rõ vấn đề

SGGP
Liên quan đến thông tin Báo SGGP phản ánh, ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TPHCM, cho biết, về những vấn đề Báo SGGP đề cập trong bài viết “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”, giám đốc sở này đã phân công các phòng ban chuyên môn phối hợp làm việc với UBND quận Thủ Đức và chủ đầu tư để sớm làm rõ vấn đề.

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 29-7-2020 có đăng bài “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”, phản ánh khu chung cư Đạt Gia Residence (đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia (Công ty Đạt Gia) làm chủ đầu tư, mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện vết nứt ngang lớn, kéo dài hàng chục mét ở phần đế tầng hầm chung cư. Chủ đầu tư không gia cố sửa chữa mà lại cắt vết nứt cho “vuông thành sắc cạnh” để hợp thức hóa hư hỏng, đánh tráo hạng mục công trình.  

Sau khi báo đăng, Công ty Đạt Gia đã có văn bản số 402/2020/CV phản hồi cho rằng chung cư đã được các cấp chính quyền, các sở chuyên ngành tiến hành nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ tháng 1-2018. Về hạng mục được nêu trong bài viết là tường bao bên ngoài vách hầm thuộc hạng mục kiến trúc cảnh quan, không liên hệ đến kết cấu chính của tòa nhà. Ngày 23-5-2019, Sở Xây dựng TPHCM lập đoàn liên ngành kiểm tra hiện trạng chung cư đã xác nhận bằng văn bản “Tường vách hầm khối nhà A1-A3 không có hiện tượng nứt, chỉ có vách tường vây khu vực chứa rác bị lún nứt”. Việc này, Công ty Đạt Gia đã tiến hành xử lý và có văn bản giải trình.

Phản hồi bài viết “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang” của Báo SGGP, ngày 17-8-2020, UBND quận Thủ Đức đã có văn bản số 3877/UBND nêu rõ: “Về hạng mục công trình trong hình ảnh được nêu tại bài viết ngày 29-7-2020 là vách tường bao bên ngoài vách tầng hầm A1-A3 Khu chung cư Đạt Gia Residence; vách tường này có kết cấu không liền khối với tòa nhà chung cư, được xây dựng trên nền đất, nằm bên dưới dầm công xôn tầng 1 (sảnh) của tòa nhà chung cư, tạo thành một lối đi nhỏ giữa vách tầng hầm, sử dụng che chắn để che chắn bên ngoài nơi tập kết rác của cư dân sống tại chung cư”. Tuy nhiên, nội dung, hình ảnh trong bài viết phản ánh “vách đế tầng hầm chung cư”, chứ không phải “Tường vách hầm khối nhà A1-A3”. Đây là hai hạng mục khác nhau trong một công trình. Văn bản phúc đáp của UBND quận Thủ Đức cũng nói rõ “hạng mục công trình mà báo nêu là vách tường bên ngoài vách tầng hầm A1-A3 khu chung cư”. Công ty Đạt Gia lấy “tường vách hầm khối nhà A1-A3” thay cho “vách đế tầng hầm chung cư” để cho rằng nội dung bài viết chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty và yêu cầu thông tin đính chính là không trung thực và trốn tránh trách nhiệm.

Liên quan đến thông tin Báo SGGP phản ánh, ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TPHCM, cho biết, về những vấn đề Báo SGGP đề cập trong bài viết “Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang”, giám đốc sở này đã phân công các phòng ban chuyên môn phối hợp làm việc với UBND quận Thủ Đức và chủ đầu tư để sớm làm rõ vấn đề.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />