Thông tin y khoa

Phụ nữ uống nhiều axit photphoric dễ bị loãng xương

GS Katherine Tucker, Trường Đại học Tufts–Boston (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu trên 2.500 người tình nguyện - cho thấy việc uống nhiều các loại nước giải khát giàu axit photphoric ở phụ nữ có liên quan tới mật độ xương thấp ở cả 3 vùng xương hông.

Nguyên nhân là do khả năng hấp thụ can-xi từ sữa và rau hay các loại đậu ở những phụ nữ uống nhiều nước giải khát giàu axit photphoric luôn thấp hơn.

Trung bình, lượng can-xi những phụ nữ này thường hấp thụ 1.000mg/ngày, so với mức khuyến cáo là 1.200mg/ngày. Ngoài ra, về mặt sinh lý học,  chế độ ăn uống ít can-xi và giàu phốt-pho cũng có thể làm giảm mật độ xương, làm mất cân bằng hoạt động trao đổi chất của xương dẫn đến việc mất can-xi.

Ăn ớt giúp dễ ngủ hơn

Theo một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Úc phát hiện ra rằng: ăn ớt kèm trong các bữa mỗi ngày có thể giúp chúng ta dễ ngủ hơn.

Tiến sĩ sinh học Andrew Davies thuộc Đại học Tổng hợp Tasmania đã tiến hành một cuộc thử nghiệm, ông kiểm soát chế độ ăn uống của 25 tình nguyện viên trong vòng 4 tuần. Sau đó, các tình nguyện viên này lại tiếp tục chế độ ăn uống giống như trên thêm 4 tuần nữa.

Tuy nhiên, lần này trong thực đơn của mỗi người có thêm 30g ớt tươi chưa qua chế biến. Kết quả, các đối tượng tham gia đều cảm thấy dễ ngủ hơn khi ăn các món có vị cay.

Tiến sỹ Davis cho biết: “Thời gian dỗ giấc ngủ giảm đi rất nhiều và họ cũng có giấc ngủ sâu hơn khi trong thực đơn hàng ngày của họ có thêm vị cay của ớt. Tuy nhiên, kết quả trên sẽ không xảy ra khi chúng ta chỉ thỉnh thoảng mới ăn ớt kèm theo trong bữa ăn”.

Bố mẹ lớn tuổi, con có nguy cơ bị hở hàm ếch cao

Theo TS Camilla Bille (Trường Đại học Nam Đan Mạch), nguy cơ bị hở hàm ếch ở con sẽ tăng hơn từ những bà mẹ và các ông bố già hơn 10 tuổi so với độ tuổi sinh sản tiêu chuẩn (nữ 40 tuổi và nam là 50 tuổi).

Cuộc nghiên cứu trên 1,5 triệu trẻ em ở nước này từ năm 1973 đến 1996 của TS Camilla Bille cho thấy nguy cơ mắc chứng hở hàm ếch ở con sẽ tăng ít nhất 20% hoặc nhiều hơn ở những phụ nữ làm mẹ già hơn độ tuổi tiêu chuẩn 10 tuổi. Tương tự, nguy cơ sẽ tăng thêm 12% ở những ông bố lớn hơn độ tuổi tiêu chuẩn 10 tuổi.

Nguyên nhân trẻ bị hở hàm ếch tới nay được cho rằng do gien (có tên gọi là hội chứng Apert) hoặc do yếu tố môi trường bao gồm người mẹ có thói quen thường xuyên hút thuốc lá hoặc do người mẹ ăn uống quá thiếu acid folic trong khi đang mang thai.

NGUYỄN SINH - VŨ THƯỜNG (Theo BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác