Armstrong

Thống trị ở chặng 10

Mọi nghi ngờ về cơ hội giành danh hiệu vô địch Tour de France lần thứ 7 của Lance Armstrong nhanh chóng tan biến khi huyền thoại người Mỹ đã thể hiện tài nghệ tuyệt vời trong chặng leo núi đầu tiên của dãy Alpes. Thậm chí những đối thủ hàng đầu của Armstrong như Jan Ullrich, Anfreas Kloeden, Alexander Valverde đều phải thừa nhận nhà vô địch Tour de France trên tài họ!

Tuy chỉ về thứ hai sau Alejandro Valverde (thành tích 4 giờ 50 phút 35 giây) nhưng điều quan trọng là Armstrong đã giành lại chiếc áo vàng và ca ngợi các đồng đội: “Đây là ngày tuyệt vời của đội Discovery Channel. Họ đã thể hiện lối chơi hợp lý khi bắt đầu leo đèo và nhờ đó tôi mới có cơ hội bứt lên. Các thành viên của Discovery thực sự là những tay đua chuyên nghiệp xuất sắc. Hôm nay, đôi chân của tôi rất mạnh mẽ nhưng cũng phải ngỏ lời cảm ơn Valverde, Rasmussen và Mancebo vì không có họ tôi không thể đạt được kết quả mong muốn”.

Lance Armstrong mặc áo vàng trở lại.

Quả thật nhờ sự phối hợp ăn ý của đội Discovery Channel, ở chặng leo núi thứ hai, Armstrong bất ngờ tăng tốc dữ dội và chiến thuật này đem lại hiệu quả tối đa khi những đối thủ chính của anh như Ullrich, Vinokourov và Basso lần lượt bị bỏ lại. Ở cuộc đua nước rút 50m cuối, Armstrong bị Valverde vượt qua và tay đua người Mỹ ngợi khen đối thủ: “Với Valverde, mọi người đã thấy tương lai của môn đua xe đạp. Anh ấy nhanh, mạnh mẽ, thông minh”.

Theo hãng tin AP, Armstrong sử dụng lại công thức chiến thắng của những năm trước: “khủng bố” đối thủ ở những chặng leo núi, vươn lên dẫn đầu cho đến khi chạm đích ở Paris. Chẳng hạn, năm qua Armstrong thắng tất cả 3 chặng ở núi Alpes và 1 trong 2 chặng của núi Pyrenees. Như vậy, từ đây đến đích sẽ còn 2 chặng núi Alpes, tiếp theo là những chặng ở Pyrenees, một chặng tính giờ cá nhân trước lúc bước vào 3 chặng cuối.

  • Ngày tồi tệ của T-Mobile

Chặng 10 không chỉ xác nhận sự thống trị của Lance Armstrong mà còn là cơ hội giới thiệu những tài năng mới như Valverde, Francisco Mancebo và Rasmussen, những tay đua cùng Armstrong về đích. Giám đốc của đội Discovery Channel Johan Bruynell nhận xét:”Chúng tôi biết chặng 10 rất quan trọng và nhìn chung các thành viên của Discovery thi đấu tốt. Lance Armstrong đã bứt phá hoàn hảo nhưng quả thật, thắng chặng 10 chẳng dễ dàng khi trong tốp dẫn đầu có tay đua rất khỏe và nhanh như Valverde”.

Nhưng trái với niềm hân hoan của đội Discovery, đây là ngày buồn cho đội T-Mobile khi Ullrich và Vinokourov bị Armstrong bỏ xa hơn trên bảng xếp hạng. Vinokourov (ở chặng 10 kém Armstrong 5 phút 18 giây) thừa nhận: “Đây là một ngày hết sức tệ hại. Tuy chặng leo núi đầu tiên gai góc nhưng chúng tôi vượt qua không mấy khó khăn. Nhưng ở chặng leo núi thứ 2, tôi hoàn toàn thất bại!”.

Jan Ullrich, người về sau Armstrong 2 phút 20 giây, phát biểu: “Đây là một ngày khó khăn. Tôi không nghĩ rằng mình kém đối thủ nhiều như vậy”. Mặc dù phấn khởi với kết quả xuất sắc này nhưng Armstrong cũng nhắc nhở các đồng đội: “Cuộc đua vẫn còn dài và Ullrich lẫn Vinokourov không dễ dàng bỏ cuộc. Điều đó có nghĩa chúng tôi phải tiếp tục canh họ, không một phút chủ quan”. 

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác