Thu hồi 3 lô nước giải khát có hàm lượng chì vượt ngưỡng

>> Nước giải khát nghi nhiễm chì: Đề nghị làm rõ "nghi án" đút lót cán bộ kiểm nghiệm

(SGGP).- Ngày 21-5, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế, cho biết, ngay sau khi làm việc với Công ty TNHH URC Hà Nội về sản phẩm trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép, Thanh tra Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng lưu thông hàng hóa đối với 3 lô sản phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội (ở Lô CN 2.2 khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội) vì hàm lượng chì cao hơn so với tiêu chuẩn công bố.

Việc quyết định tạm dừng lưu thông 3 lô sản phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội được Thanh tra Bộ Y tế căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và kết quả kiểm nghiệm mới nhất do Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện.

Theo đó, 3 lô sản phẩm bị dừng lưu thông gồm: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4-2-2016, hạn sử dụng 4-2-2017 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/l, trong khi mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l; Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 19-2-2016, hạn sử dụng 19-11-2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,053 mg/l, trong khi mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l; Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 10-11-2015, hạn sử dụng 10-8-2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/l, trong khi mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội có trách nhiệm tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng nêu trên, tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, doanh nghiệp này có trách nhiệm báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23-5. Những hàng hóa nêu trên chỉ được phép tiếp tục lưu thông khi đã thực hiện việc khắc phục đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch

Ngày 27-10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26-10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc