Thu hồi 3 lô nước giải khát có hàm lượng chì vượt ngưỡng

>> Nước giải khát nghi nhiễm chì: Đề nghị làm rõ "nghi án" đút lót cán bộ kiểm nghiệm

(SGGP).- Ngày 21-5, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế, cho biết, ngay sau khi làm việc với Công ty TNHH URC Hà Nội về sản phẩm trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép, Thanh tra Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng lưu thông hàng hóa đối với 3 lô sản phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội (ở Lô CN 2.2 khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội) vì hàm lượng chì cao hơn so với tiêu chuẩn công bố.

Việc quyết định tạm dừng lưu thông 3 lô sản phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội được Thanh tra Bộ Y tế căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và kết quả kiểm nghiệm mới nhất do Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện.

Theo đó, 3 lô sản phẩm bị dừng lưu thông gồm: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4-2-2016, hạn sử dụng 4-2-2017 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/l, trong khi mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l; Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 19-2-2016, hạn sử dụng 19-11-2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,053 mg/l, trong khi mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l; Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 10-11-2015, hạn sử dụng 10-8-2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/l, trong khi mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội có trách nhiệm tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng nêu trên, tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, doanh nghiệp này có trách nhiệm báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23-5. Những hàng hóa nêu trên chỉ được phép tiếp tục lưu thông khi đã thực hiện việc khắc phục đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 25-11, thêm 12.450 ca mắc Covid-19 và 164 ca tử vong

Ngày 25-11, thêm 12.450 ca mắc Covid-19 và 164 ca tử vong

Chiều tối 25-11, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 12.450 ca nhiễm mới, trong đó 21 ca nhập cảnh và 12.429 ca ghi nhận trong nước (tăng 640 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 6.842 ca trong cộng đồng). Đồng thời có thêm 5.627 người khỏi bệnh và 164 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

MSD vận động việc nối lại chăm sóc y tế định kỳ giữa đại dịch Covid-19

SARS-CoV-2 đặt ra mối đe dọa y tế to lớn trên toàn cầu, tuy nhiên tác động gián tiếp từ dịch bệnh như gián đoạn trong tiêm chủng định kỳ hay dịch vụ y tế cũng tạo ra mối hiểm nguy không kém. Đây là câu chuyện cần được nhìn nhận nghiêm túc và có sự chung tay giải quyết từ Chính phủ, các tổ chức y tế cũng như các công ty trong lĩnh vực dược phẩm.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc