Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

- Hỏi: -Năm 1993, tôi được UBND thị xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho diện tích đất ở đang sử dụng. Bất ngờ đầu năm 2005 UBND thị xã ra quyết định thu hồi diện tích đất đã cấp GCNQSDĐ cho tôi. Tôi đã làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh đã ban hành quyết định hủy bỏ nội dung thu hồi đất trong quyết định của UBND thị xã, nhưng lại công nhận việc thu hồi GCNQSDĐ mà UBND thị xã đã cấp cho tôi. Xin hỏi, việc chính quyền thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho tôi là đúng hay sai?

Nguyễn Mẫn (Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận)

-Trả lời: -Điều 136 Luật Đất đai 2003 quy định: “Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau: Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có GCNQSDĐ hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1,2 và 5 Điều 50 của luật này và tranh chấp tài sản gắn liền với đất thì do TAND giải quyết”.

Theo hồ sơ ông trình bày thì đất của ông đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993, được cấp GCNQSDĐ ngày 3-7-1993. Theo quy định pháp luật, tranh chấp đất khi có GCNQSDĐ thì phải do tòa án giải quyết. Việc UBND thị xã và UBND tỉnh ra các quyết định về thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông là trái thẩm quyền, không có hiệu lực pháp luật. Ông nên đưa vụ việc ra UBND phường để hòa giải. Nếu không hòa giải được thì ông nên khởi kiện ra TAND thị xã để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Các tin, bài viết khác