Cơ hội đầu tư

Thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài

Công ty VianaCapital cho biết hội nghị thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) có quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam với tên gọi Hội nghị các nhà đầu tư 2005 (VinaCapital Investor Conference) sẽ diễn ra tại TPHCM trong hai ngày 8 và 9-12-2005.

Hội nghị này có sự tham gia của khoảng 80 – 100 tổ chức định chế đầu tư tài chính chuyên nghiệp trên thế giới bao gồm các quỹ đầu tư, các công ty quản lý quỹ và các ngân hàng đầu tư lớn như Sandberg Steenman SA, Bank Pension, Bank Julius Baer and Petercam SA…

Nội dung chính của hội nghị là giới thiệu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam so với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các vấn đề pháp lý liên quan đến đầu tư và doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến thị trường vốn và ngân hàng, các ngành sản xuất hàng tiêu dùng và bán lẻ, cũng như lĩnh vực thị trường bất động sản.

VinaCapital sẽ đưa các nhà đầu tư nước ngoài đi tham quan một số doanh nghiệp trong nước và các dự án đầu tư làm ăn có hiệu quả tại TPHCM như Công ty Vinamilk và Công ty Kinh Đô. “Mục đích của hội nghị này là giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về đất nước, con người và môi trường kinh doanh tại Việt Nam trước khi họ rót tiền vào đây.

Theo ước tính sơ bộ, các định chế tài chính này đang nắm giữ một lượng vốn khoảng 100 tỷ USD. Chỉ cần họ đồng ý bỏ 1% trong số vốn đó đầu tư vào Việt Nam là đã có tới 1 tỷ USD” - ông Don Lam, Tổng Giám đốc VinaCapital nói như vậy.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tại Việt Nam vốn FII hiện chỉ chiếm hơn 1% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Số vốn FII được đầu tư chủ yếu qua các quỹ đầu tư và định chế tài chính, phần lớn là tham gia mua cổ phần tại các doanh nghiệp và đầu tư vào cổ phiếu niêm yết cũng như trên thị trường OTC. Tỷ lệ này được coi là quá khiêm tốn so với các nước khác trong khu vực cũng như so với nhu cầu vốn cho nền kinh tế phát triển.

Việc thiếu các chính sách thích hợp và những hạn chế trong việc cập nhật thông tin là những nguyên nhân chính giải thích cho mức thu hút vốn FII còn thấp. Đứng về mặt thu hút vốn FDI thì Việt Nam không thua bất cứ nước nào trên thế giới, nhưng lại chưa chú tâm nhiều vào thu hút vốn FII.

Ông Don Lam cho rằng mặc dù cả hai loại hình đầu tư vốn đều rất cần cho kinh tế phát triển, nhưng chính vốn FII sẽ giúp Việt Nam tạo ra những doanh nghiệp lớn. FII rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trong nước đang thiếu vốn, vì vốn FDI được đưa vào các dự án 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh, tuy có đóng góp cho ngành công nghiệp sản xuất, làm tăng kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm, nhưng lại không có tác đôïng nhiều tới các doanh nghiệp.

Trong khi đó các nguồn vốn FII có thể giúp cho các doanh nghiệp trong nước tăng trưởng mạnh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Để thu hút thêm nhiều vốn FII, Việt Nam rất cần cải thiện hệ thống pháp luật và quản lý doanh nghiệp đi đôi với tăng cường công tác quảng bá.

VinaCapital Group là một trong những công ty quản lý quỹ có nhiều kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm đầu tư và quản lý tài chính tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, VinaCapital Group đang quản lý quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) với tổng số vốn 95 triệu USD và được niêm yết trên thị trường chứng khoán London.

Các cổ đông của VOF là những nhà đầu tư tổ chức đến từ Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á. Theo báo cáo năm 2005 của LCF Rothschild, VOF là quỹ hoạt động hiệu quả nhất ở Việt Nam năm 2004 với giá trị tài sản tăng 25% và giá cổ phiếu tăng 38% so với năm 2003. 

NHUẬN CÁT

Các tin, bài viết khác