Thủ phạm tấn công DDoS từ ngày 5 đến 9-10 đã bị bắt

(SGGP).- Ngày 10-10, Phòng phòng chống tội phạm công nghệ cao (C15 – Bộ Công an) và Trung tâm An ninh mạng BKIS đã bắt được thủ phạm tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) một số website trong những ngày qua là một học sinh THPT ở Quảng Nam.

Từ khoảng 9 giờ ngày 5-10, trên mạng xuất hiện thông tin một số website tại Việt Nam bị tấn công DDoS. Liên tục trong 2 ngày sau đó, các website 5giay.vn và nhatnghe.com tiếp tục bị tấn công DDoS, gây ra sự gián đoạn khi người sử dụng truy cập các website này.

Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng đã huy động bạn bè đi cài đặt virus tại các cửa hàng game, Internet công cộng. Từ đây, virus tiếp tục phát tán qua USB. Bằng cách này, thủ phạm đã tạo dựng được một mạng Botnet với khoảng 1.000 máy tính ảo. Đây chính là công cụ để thực hiện tấn công DDoS vào một số website như 5giay.vn, nhatnghe.com.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS, cho biết: ngay cả trang web của BKIS (bkav.com.vn) cũng đã bị tấn công bằng cách này trong ngày 8-10. Ông Quảng cũng cho biết thêm, trường hợp bị tấn công, từ chối dịch vụ DDoS, trước tiên doanh nghiệp cần thiết lập chế độ “phòng vệ khẩn cấp”.

Với chế độ này, tất cả truy nhập bình thường của người sử dụng vào website sẽ không gặp vấn đề gì, còn những truy nhập có dấu hiệu bất thường lập tức bị cô lập. Ngay sau đó, doanh nghiệp cần nhanh chóng thông báo cho các cơ quan điều tra và đơn vị chuyên môn để truy tìm thủ phạm… 

TR. BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT sớm chuyển đổi cách tiếp cận với đối tác, khách hàng bằng hội họp trực tuyến

Doanh nghiệp công nghệ thông tin: Chủ động với “3 tại chỗ”

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin (CNTT) tại TPHCM đang áp dụng phương thức “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc duy nhất một cung đường vận chuyển, tập trung nhân viên từ nơi sản xuất đến nơi ở. Dù có những trở ngại, nhưng DN vẫn chủ động tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh để nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” của TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Reno6 Z 5G “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”

OPPO chính thức ra mắt Reno6 Z 5G, smartphone Reno thế hệ mới nhất tại Việt Nam. Với thông điệp “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”, sản phẩm được trang bị loạt tính năng chụp chân dung hiện đại để trở thành công cụ ghi lại mọi cảm xúc đẹp nhất của người dùng trong cuộc sống, ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào.

Câu chuyện công nghệ

Huawei đã triển khai các giải pháp năng lượng số tại hơn 170 quốc gia và khu vực

"Huawei sẽ tận dụng các đổi mới sáng tạo về năng lượng số của mình để thúc đẩy hợp tác trong khu vực ASEAN về biến đổi khí hậu và phát triển xanh" - Jeffery Liu, Chủ tịch Huawei Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến Hợp tác và Phát triển Kinh tế ASEAN - Trung Quốc vừa được tổ chức.

Thị trường - chính sách

LG công bố Cuộc thi Thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Công ty Điện tử LG (Hàn Quốc) đã công bố Cuộc thi Thiết kế hệ thống điều hòa không khí, khu vực Châu Á; hướng đến tất cả các cá nhân, đơn vị tư vấn và thiết kế điều hòa hệ thống tại 4 nước Châu Á, gồm Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Philippines.