Thủ phạm tấn công DDoS từ ngày 5 đến 9-10 đã bị bắt

(SGGP).- Ngày 10-10, Phòng phòng chống tội phạm công nghệ cao (C15 – Bộ Công an) và Trung tâm An ninh mạng BKIS đã bắt được thủ phạm tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) một số website trong những ngày qua là một học sinh THPT ở Quảng Nam.

Từ khoảng 9 giờ ngày 5-10, trên mạng xuất hiện thông tin một số website tại Việt Nam bị tấn công DDoS. Liên tục trong 2 ngày sau đó, các website 5giay.vn và nhatnghe.com tiếp tục bị tấn công DDoS, gây ra sự gián đoạn khi người sử dụng truy cập các website này.

Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng đã huy động bạn bè đi cài đặt virus tại các cửa hàng game, Internet công cộng. Từ đây, virus tiếp tục phát tán qua USB. Bằng cách này, thủ phạm đã tạo dựng được một mạng Botnet với khoảng 1.000 máy tính ảo. Đây chính là công cụ để thực hiện tấn công DDoS vào một số website như 5giay.vn, nhatnghe.com.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS, cho biết: ngay cả trang web của BKIS (bkav.com.vn) cũng đã bị tấn công bằng cách này trong ngày 8-10. Ông Quảng cũng cho biết thêm, trường hợp bị tấn công, từ chối dịch vụ DDoS, trước tiên doanh nghiệp cần thiết lập chế độ “phòng vệ khẩn cấp”.

Với chế độ này, tất cả truy nhập bình thường của người sử dụng vào website sẽ không gặp vấn đề gì, còn những truy nhập có dấu hiệu bất thường lập tức bị cô lập. Ngay sau đó, doanh nghiệp cần nhanh chóng thông báo cho các cơ quan điều tra và đơn vị chuyên môn để truy tìm thủ phạm… 

TR. BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách