Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Thí sinh không cần luyện thi nhiều

Từ ngày 1-4, thí sinh cả nước đã bắt đầu nộp hồ sơ dự kỳ thi THPT quốc gia 2015. Thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ là 30-4. Đến nay, Bộ GD-ĐT cũng đã cập nhật thông tin về tuyển sinh ĐH-CĐ đến ngày 10-4 trên cổng thông tin tuyển sinh của bộ. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, các hướng dẫn về kỳ thi cơ bản đã được ban hành, mọi khâu chuẩn bị cũng đang được tiến hành hoàn tất. Vấn đề bây giờ là các sở GD-ĐT, các trường ĐH-CĐ, trường THPT phải thực sự quan tâm hỗ trợ thí sinh trong khâu đăng ký dự thi, ôn thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

- Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, vừa qua theo phản ánh của báo chí, một số nơi đang khá lúng túng trong việc hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi, ông có nhận được phản ánh từ cơ sở về điều này?

>> Thứ trưởng BÙI VĂN GA: Chúng tôi không nhận được những phản ánh như vậy. Thực tế, về kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT đã hoàn tất khâu tập huấn cho các vùng miền trong cả nước. Các văn bản hướng dẫn về kỳ thi này cũng đã được ban hành đầy đủ. Phần mềm quản lý thi cũng đã được tập huấn. Cơ bản là các địa phương đã nắm rõ những nội dung của kỳ thi. Đến nay các trường đều đã tiến hành thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ. Duy chỉ có tuyển sinh ĐH-CĐ thì hiện nay Bộ GD-ĐT chưa tập huấn xong. Mới chỉ tập huấn ở các tỉnh phía Bắc, cuối tuần này mới tập huấn ở khu vực phía Nam. Sau đó, trên cơ sở tập hợp ý kiến cả nước, Bộ GD-ĐT sẽ tổng hợp để ban hành hướng dẫn chi tiết cuối cùng về tuyển sinh ĐH-CĐ 2015. Đây cũng sẽ là bản hướng dẫn cuối cùng về kỳ thi năm nay. Thực ra như vậy cũng không chậm vì tuyển sinh ĐH-CĐ đến tháng 8 mới bắt đầu. Vì thế vừa qua chúng tôi dồn công tác tập huấn về thi phổ thông trước.

- Theo phản ánh, hiện nay một số trường vẫn chưa rõ việc nộp lệ phí thi, thưa Thứ trưởng?

Chúng tôi đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Thí sinh nếu chỉ đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp thì không phải nộp bất cứ khoản phí nào. Thí sinh dự thi vừa công nhận xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH-CĐ thì nộp 35.000 đồng/môn. Còn lệ phí xét tuyển vào trường ĐH-CĐ, thí sinh thi hoặc xét tuyển vào trường nào sẽ nộp cho trường đó, như vậy lệ phí xét tuyển này sẽ nộp khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

- Hiện nay công tác chuẩn bị các cụm thi đã được tiến hành tới đâu?

Danh sách các cụm thi Bộ GD-ĐT đã công bố ngay từ sớm. Theo đó, có 38 cụm thi quốc gia (liên tỉnh, mỗi cụm từ 2 tỉnh thành trở lên). Bên cạnh đó, trừ vài ba tỉnh thành không có cụm thi tỉnh (như TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương…), tất cả các tỉnh thành còn lại đều tổ chức cụm thi tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dễ dàng cho thí sinh. Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng cũng tổ chức 1 cụm thi. Riêng tỉnh Long An đề nghị cho thí sinh của tỉnh này dự thi cả ở TPHCM (đối với các địa bàn giáp ranh TPHCM) và ở Đồng Tháp (đối với địa bàn giáp ranh Đồng Tháp), Bộ GD-ĐT đã đồng ý.

- Sau khi công bố các đề thi minh họa, Bộ GD-ĐT đã nhận phản hồi từ cơ sở ra sao?

Hầu hết các địa phương đều phản ánh lại là đề thi mẫu phù hợp với năng lực học sinh, không quá khó, nội dung chủ yếu là chương trình lớp 12, học sinh chỉ cần học kỹ nội dung trong chương trình, cập nhật tình hình thực tiễn, không cần học thêm, luyện thi. Một thực tế chúng ta đều thấy rõ hiện nay các lò luyện thi đều trống vắng, đó là tín hiệu rất tốt khi chúng ta đổi mới cách dạy, cách học, cách thi cử, ra đề.

Thí sinh nên bám sát chương trình phổ thông để ôn tập cho tốt, không băn khoăn, lo lắng gì cả. Những em đã định hướng thi theo khối thi từ trước thì tiếp tục ôn tập những môn đã chọn vì các trường phải dành ít nhất 75% chỉ tiêu để xét tuyển các khối thi truyền thống. Ngoài ra các em có sở trường những môn khác có thể chọn thi thêm để tăng cơ hội xét tuyển. Tuyển sinh ĐH- CĐ có tính cạnh tranh nên các em phải làm bài tốt nhất có thể được thì mới có khả năng trúng tuyển.

- Hiện một số trường đại học lo lắng nếu kỳ thi diễn ra vào đầu tháng 7 thì với việc xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra trong nhiều đợt, các trường (trừ trường tốp trên có thể hoàn thành ngay việc tuyển sinh trong 1-2 đợt xét tuyển) có khả năng sẽ phải kéo dài thời gian xét tuyển đến tận cuối năm. Như vậy năm học mới của các trường có thể chậm cả học kỳ, là điều rất bất lợi cho nhà trường và thí sinh. Nhiều ý kiến đề xuất nên thi vào tháng 6. Bộ GD-ĐT sau kỳ thi năm nay có thể tính tới thay đổi này hay không?

Thực ra mọi phương án đều đã được tính toán rất kỹ càng. Bộ GD-ĐT cũng muốn tổ chức sớm hơn nhưng phương án đầu tháng 7 là hợp lý nhất. Bởi kỳ thi này cần rất nhiều chỗ ở cho thí sinh, trong đó ký túc xá các trường ĐH-CĐ là một nguồn chỗ ở rất lớn. Vì vậy, phải đợi sinh viên ĐH-CĐ nghỉ hè thì mới tổ chức thi để huy động chỗ ở trong ký túc xá, đầu tháng 7 là thời điểm thích hợp.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

LÂM NGUYÊN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.