Thứ trưởng Thường trực Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long: Dự kiến điểm sàn đại học từ 13-15 điểm

Điểm sàn tuyển sinh ĐH năm nay sẽ tiếp tục ổn định trong khoảng từ 13-15 điểm, riêng đối với các ngành Nông - Lâm - Ngư, trong trường hợp đặc biệt sẽ có cơ chế riêng nhằm đảm bảo nguồn tuyển cho các trường. Do các trường CĐ tổ chức thi chung nên điểm sàn khối CĐ năm nay sẽ độc lập và có thể nhích hơn so với năm ngoái. Đồng thời, điểm chuẩn của các trường nhóm giữa và nhóm dưới hầu như không biến động nhiều. Thứ trưởng Thường trực Bành Tiến Long, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2008 nhấn mạnh như vậy trong cuộc trao đổi với PV Báo SGGP ngày 5-8.

Có thể nói, đề thi năm nay phân loại tốt nên điểm cao ít hơn năm ngoái, nhưng tỷ lệ điểm trên sàn đạt nhiều hơn. Điểm trung bình trở lên chiếm tỷ lệ nhiều hơn nên cơ hội vào đại học, cao đẳng của các em sẽ nhiều hơn.

* Ông vừa nói tỷ lệ điểm thi đạt trên sàn nhiều, vậy phương án điểm sàn các khối sẽ như thế nào?

* Hiện vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ phổ điểm của các khối nhưng dự kiến, điểm sàn sẽ ổn định trong khoảng từ 13-15 điểm; tuy nhiên, cũng có thể một số khối thi sẽ nhích hơn một chút so với năm ngoái.

* Thứ trưởng đánh giá như thế nào về điểm chuẩn dự kiến của các trường năm nay?

* Thực ra năm nay, kết quả thi cũng tương đối biến động nhưng điểm chuẩn vẫn ổn định. Có những trường thấp hơn năm trước 1-2 điểm nhưng là những trường top trên. Còn những trường top giữa và top dưới hầu như không có thay đổi nhiều.

* Thứ trưởng có dự báo như thế nào về nguồn tuyển nguyện vọng 2 (NV2) năm nay? Liệu có còn tình trạng thí sinh điểm cao vẫn trượt ĐH?

* Theo tôi, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội ở NV2. Ví dụ như ĐHQG Hà Nội còn đến 20% - 30% tuyển NV2 nên cơ hội trúng tuyển ĐH bằng NV2 là rất rộng. Tuy nhiên, tình trạng thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt NV1 vẫn có thể xảy ra. Ví dụ ở một số trường khối B như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược... Với việc các trường tuyển NV2, các em sẽ có cơ hội để sang học các trường cùng khối thi, còn chỉ tiêu. Đặc biệt là khối Nông - Lâm - Ngư và khối trường Y có khả năng cao. Chúng tôi đang đề nghị thường trực tuyển sinh xác định đối với các ngành Nông - Lâm - Ngư, trong trường hợp đặc biệt sẽ có cơ chế riêng như năm trước đảm bảo nguồn tuyển sinh để phát triển nguồn nhân lực (năm 2007, Hội đồng điểm sàn đã đề xuất nên hạ điểm sàn khối B và các ngành Nông – Lâm – Ngư xuống còn 13 điểm nhằm tạo điều kiện cho các trường thuộc ngành này có đủ nguồn tuyển).

* Nhưng đến thời điểm Bộ GD-ĐT yêu cầu kết thúc việc công bố điểm thi (5-8) thì nhiều trường cao đẳng vẫn chưa chấm xong, tình trạng này có ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng điểm sàn cao đẳng không, thưa Thứ trưởng?

* Do là năm đầu tiên thi “3 chung” nên đúùng là các trường chấm chậm hơn bình thường và nhiều sơ xuất. Có những trường báo cáo Bộ là 5-8 mới chấm, thậm chí có trường còn “khẳng định” đến 10-8 mới có kết quả... Cuối tháng 7 vừa rồi, Bộ đã có công văn đốc thúc, nhắc nhở các trường cao đẳng thực hiện đúng việc chấm thi và công bố điểm theo lịch tuyển sinh nhưng nhiều trường vẫn không kịp. Qua đó thấy rằng chúng ta cần phải có hướng dẫn, kiểm tra giám sát nhiều hơn để các trường nâng cao năng lực trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, số trường cao đẳng chưa có điểm thi ít (khoảng 30%) và quy mô nhỏ. Hầu hết những trường quy mô lớn đều có điểm thi rồi. Hy vọng, Hội đồng điểm sàn sẽ làm kịp và công bố vào ngày 8-8...

* Cảm ơn Thứ trưởng!
 

VIỆT LAN 

Đại học Thái Nguyên có trên 2.000 bài thi bị 0 điểm

Ngày 5-8, Đại học Thái Nguyên chính thức công bố điểm thi của các khối A, B, C, D, T và M với 93 ngành đào tạo của các trường. Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng Đại học Thái Nguyên cho biết: Năm nay có trên 2.000 bài thi bị điểm 0, tập trung chủ yếu ở môn Toán khối A (1.137 bài), môn Lịch sử khối C (705 bài)... T.T.X.


Ngày 8-8 sẽ công bố điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ 2008

* ĐH Sư phạm TPHCM công bố điểm chuẩn

(SGGP).- Ngày 5-8, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) Ngô Kim Khôi cho biết, trong ngày 8-8, Hội đồng Điểm sàn của bộ sẽ họp và chính thức công bố điểm sàn.

* Hôm qua 5-8, Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2008. Nhìn chung điểm chuẩn năm nay thấp hơn so với năm 2007. Cụ thể như ngành sư phạm Toán điểm chuẩn 20,5 (thấp hơn 2 điểm so với năm 2007), sư phạm Lý chỉ có 16,5 điểm, trong khi đó năm 2007 điểm chuẩn của ngành này lên đến 22 điểm. Còn các ngành khối C thì ngược lại, có ngành cao hơn năm 2007 từ 1-1,5 điểm như: ngành sư phạm Ngữ văn (18,5 điểm), sư phạm Sử (18 điểm). Một số ngành còn lại đều có điểm chuẩn bằng hoặc thấp hơn 1 điểm so với năm 2007 như sư phạm Nga-Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung... Với điểm chuẩn thấp, năm nay trường dành đến 680 chỉ tiêu cho xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 (cao hơn 1 điểm so với NV1) cho các ngành Hóa (66 TS), CNTT (90), Lý (43), Quốc tế học (60), Nga văn (70), Trung văn (91).

Trong khi đó, điểm chuẩn vào ĐH Điện lực Hà Nội chỉ có 17 điểm (thấp hơn 2,5 điểm so với điểm chuẩn năm 2007) cho các ngành công nghệ kỹ thuật điện, công nghệ thông tin, công nghệ tự động, công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông. Năm nay, trường sẽ dành 100 chỉ tiêu xét tuyển NV 2 cho hệ ĐH.  

TH.HÙNG 


TPHCM tuyển thêm lớp 10 đối với trường còn thiếu chỉ tiêu
Nhiều trường đợi văn bản chính thức của Sở GD-ĐT

(SGGP).- Liên quan đến tuyển sinh lớp 10, ngày 5-8, một số hiệu trưởng trường THPT cho biết đã đọc bài trên Báo SGGP “Nếu các trường thiếu chỉ tiêu thì lập tức nhận thêm” và phản hồi của Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Huỳnh Công Minh ngày hôm qua, đề nghị trường nào còn thiếu chỉ tiêu, thông báo cho Sở GD-ĐT khả năng tiếp nhận thêm. Thế nhưng, trong giai đoạn đầu tuyển sinh lớp 10, Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo các trường không nhận thêm học sinh (HS) thì nay nếu có thay đổi về mặt chủ trương, Sở GD-ĐT cũng nên có văn bản thông báo chính thức để nhà trường có căn cứ pháp lý thực hiện. Trường không dám nhận HS không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Như vậy, sở đợi trường báo cáo, trường lại đang chờ văn bản của sở, còn phụ huynh sốt ruột vì năm học mới sắp bắt đầu, một số trường THPT ở Phú Nhuận, Bình Thạnh, Thủ Đức, Nhà Bè… tuy chưa đủ HS nhưng vẫn không nhận HS rớt hết 3 nguyện vọng vì ngại xáo trộn công tác tuyển sinh. Trong khi đó, một số trường như THPT Lương Thế Vinh (điểm chuẩn 32,25), THPT Nguyễn Thái Bình (30), Nguyễn Thị Định (20,25)… đang cân nhắc khả năng tuyển thêm, nếu được sự đồng ý chính thức của Sở GD-ĐT. Được biết, những năm học trước, số tuyển thêm không nhiều và chỉ tuyển HS rớt hết 3 nguyện vọng, có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường. Do vậy, HS có điểm thấp nên đăng ký vào học ở trường dân lập, tư thục, trường nghề hay trung tâm GDTX.  

Hg.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục