Thủ tục hành chính: Khoảng trống kiểm tra, kiểm soát

Theo báo cáo của UBND TPHCM, từ đầu năm đến nay, chỉ giảm 5 thủ tục hành chính (TTHC) và không phát sinh thêm TTHC nào cho cả 3 cấp cơ quan hành chính Nhà nước là UBND TP, UBND quận huyện và UBND phường - xã - thị trấn. Tuy nhiên, thực tế số TTHC phát sinh tăng ở các cấp hành chính hiện nay là không thể kiểm soát.

Hai anh em ông Phạm Chí Hiếu, Phạm Chí Nhân (ngụ phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) và các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận nhà, đất đều phải chứng thực sao y.

Trên giảm, dưới tăng

Theo quy định, khi làm TTHC, người nộp hồ sơ được lựa chọn một trong hai hình thức: Nộp bản sao giấy tờ đã có chứng thực hoặc nộp bản photocopy và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu. Song, theo phản ánh của người dân, bất cứ giấy tờ gì trong bộ hồ sơ từ xin việc làm, xin học cho con đến xin cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận nhà đất, hộ tịch… cơ quan hành chính phường - xã - thị trấn, quận huyện đều yêu cầu người dân phải chứng thực sao y mỗi loại giấy tờ 4 bản, trong đó có 1 bản lưu.

Cụ thể, trường hợp của chị Nguyễn Thị Hoài mà chúng tôi gặp ở Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Thủ Đức đã phải chứng thực sao y 15 loại giấy tờ cho bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận nhà, đất. Chị nhẩm tính, chỉ riêng tiền photocopy đã mất hơn 30.000 đồng, chưa kể lệ phí sao y mà UBND phường thu gần 60.000 đồng.

Một trường hợp khác, anh Trần Văn Nam đi ký xác nhận hồ sơ xin việc làm cũng phải chứng thực sao y 6 loại giấy tờ, trong đó chỉ riêng hộ khẩu mất 5 trang. Do ban đầu chưa tìm hiểu kỹ, anh Nam chỉ photocopy 3 bộ. Sau đó, hồ sơ của anh bị trả lại yêu cầu thêm một bộ nữa để UBND phường lưu. Tổng cộng anh Nam mất hơn 70.000 đồng tiền photocopy, lệ phí và phải đi lại, chờ đợi hơn 1 giờ.

Theo ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND phường 12 (quận 3), lệ phí chứng thực sao y hiện nay quy định 2.000 đồng/trang (không kể lớn nhỏ). Đối với bản lưu, theo quy định 3 tháng là phải hủy vì không còn giá trị. Như vậy thật lãng phí không chỉ cho người dân mà cả cơ quan Nhà nước.

Trong lĩnh vực xây dựng, ông Nguyễn Tương Minh, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết: Quy định cấp phép xây dựng mới hiện nay làm phát sinh thêm 2 TTHC. Cụ thể, công trình có diện tích hơn 200m², cao 3 tầng trở lên phải có bản thiết kế kết cấu; những khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 trước kia chỉ cần báo cho chủ đầu tư biết để thi công, nay phải xin giấy phép xây dựng. Trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận nhà - đất, lãnh đạo một số quận huyện cho biết, từ đầu năm đến nay, Chính phủ và các bộ ngành trung ương đã ban hành gần 10 nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện theo thay đổi của một số luật.

Điều này đã làm tăng thêm từ 3 đến 5 TTHC. Các lĩnh vực khác như tư pháp, hộ tịch, đầu tư, mặc dù được các cơ quan hành chính báo cáo đã giảm cả về TTHC lần thời gian giải quyết, song thực tế nhiều nơi đã tự ý đòi thêm nhiều thủ tục ngoài luồng, người dân phải đi lại bổ sung nhiều lần.

Còn bất hợp lý, phiền hà

Theo UBND TPHCM, trong quý 1-2013 chỉ tiếp nhận 3 phản ánh của người dân qua điện thoại liên quan đến kết quả thực hiện TTHC tại Sở Tư pháp, UBND quận Bình Thạnh và Phú Nhuận. Kết quả trên không xác thực với tình hình phản ánh, kiến nghị của người dân quy định về TTHC.

Theo ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP, từ cuối năm 2012 đến nay, đang có một khoảng trống về kiểm soát TTHC. Thực tế, Phòng Kiểm soát TTHC thuộc Văn phòng UBND TP nhiều tháng qua thực hiện chưa đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo quy định vì nhân sự, tổ chức ở bộ phận này thời gian qua chưa ổn định. Ở cấp quận huyện cũng vậy, việc kiểm soát TTHC thời gian qua thực hiện chưa sát sao, chưa kịp thời tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của dân về TTHC; việc giám sát, kiểm tra, phát hiện và kiến nghị sửa đổi những bất hợp lý của các TTHC gây phiền hà dân còn yếu…

Nghị định 48/2013/NĐ-CP ngày 14-5-2013 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến kiểm soát TTHC có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7 có nhiều quy định mới về thực thi kiểm soát TTHC. Trong đó có việc chuyển Phòng Kiểm soát TTHC thuộc Văn phòng UBND TP về Sở Tư pháp TP quản lý. Như vậy, sẽ có một khoảng trống về thời gian để bộ phận này củng cố bộ máy, tổ chức, nhân sự đi vào hoạt động theo đúng chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở Tư pháp tổ chức thực hiện công tác kiểm soát TTHC.

Tổng số TTHC hiện nay: 2.115 (giảm 5 TTHC so với cuối tháng 12-2012). Trong đó: Thực hiện tại các sở ban ngành TP: 1.620 TTHC; thực hiện tại UBND quận huyện: 468 TTHC; thực hiện tại UBND phường - xã - thị trấn: 127 TTHC.

Nguồn: UBND TPHCM

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

CBRE: TPHCM trong tốp 5 châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE tiến hành, cho thấy lần đầu tiên TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Tân Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức phát biểu gì sau khi nhận nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức gửi lời cảm ơn Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tin tưởng, tín nhiệm chỉ định các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP