Thủ tướng Abe vận động tạo mặt trận chung về biển Đông

Báo Nhật Japan Times số ra ngày 15-5 đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh G-7, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ nỗ lực thuyết phục các đối tác thành lập một mặt trận thống nhất chống lại các hành động “gây hấn” của Trung Quốc trên biển Đông.

Một quan chức Chính phủ Nhật Bản tiết lộ, ông Abe hy vọng có thể đề cập đến hồ sơ biển Đông nhân Hội nghị thượng đỉnh G-7 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-5 tại Ise Shima, tỉnh Mie. Thủ tướng Nhật mong muốn có thể tái khẳng định với lãnh đạo các nước tham dự, gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Mỹ, về tầm quan trọng của việc tuân thủ các phán quyết của tòa án dựa trên luật quốc tế.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.