Thủ tướng chỉ đạo: Tăng cường phòng chống đói, rét, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, thủy sản

Để chủ động phòng chống đói, rét, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, thủy sản, ổn định và phát triển sản xuất, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 70/TTg-KTN ngày 15-1 yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, TP phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra), Bộ NN-PTNT, Bộ TN-MT tập trung chỉ đạo quyết liệt và áp dụng mọi biện pháp để phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản nhất là đàn trâu bò, đàn cá giống, nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với ngành chăn nuôi, thủy sản.

Cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết; không chủ quan và bị động trong việc phòng chống đói, rét cho vật nuôi; chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ kịp thời công tác phòng chống rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc; chỉ đạo chính quyền cơ sở có trách nhiệm thống kê đầy đủ số lượng gia súc, gia cầm, thủy sản bị thiệt hại và thực hiện hỗ trợ kịp thời cho người sản xuất và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để tình trạng gia súc, gia cầm, thủy sản bị chết nhiều do chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống đói, rét cho vật nuôi tại địa phương. 

Theo công điện, đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ đầu tháng 1-2011 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi và sản xuất vụ đông - xuân ở các tỉnh phía Bắc. Đến ngày 15-1, đã có hơn 8.000 con trâu, bò bị chết rét và nhiều loại vật nuôi khác đã bị ảnh hưởng do đói, rét. Theo dự báo, rét đậm, rét hại có thể còn kéo dài và nguy cơ đàn gia súc, gia cầm, thủy sản bị chết vẫn tiếp tục gia tăng nếu các bộ, ngành địa phương không có những biện pháp chủ động phòng chống.

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Tháng 1-2021 mở rộng thủy điện Hòa Bình

Để tăng cường nguồn thủy điện cho lưới điện của quốc gia, dự kiến từ tháng 1-2021, sẽ khởi công mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình nhưng hiện nay công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đang khó khăn, chậm tiến độ. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế