Thủ tướng chỉ thị: Cấp bách khắc phục việc thiếu nước sản xuất và sinh hoạt

Ngày 3-12, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số 2197/CT-TTg về việc triển khai một số biện pháp cấp bách khắc phục tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong những tháng cuối năm 2010 đầu năm 2011.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan chủ động triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ cấp bách. Theo đó, Bộ NN-PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống hạn, đảm bảo sản xuất; bố trí chi tiết lịch lấy nước phục vụ đổ ải làm đất canh tác vụ đông-xuân theo kế hoạch xả nước tăng cường từ các nhà máy thủy điện, điều hành việc lấy nước luân phiên để các địa phương đều được cấp nước, dùng nước tiết kiệm; đồng thời chỉ đạo các địa phương có kế hoạch điều chỉnh mùa vụ sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với khả năng cung cấp nguồn nước.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lên kế hoạch xả nước từ các hồ thủy điện, kết hợp với đỉnh triều, nâng cao mực nước trong các sông để các địa phương có thể lấy nước canh tác vụ đông-xuân, tính toán chi tiết lưu lượng xả, tiết kiệm nguồn nước trong các hồ chứa, tận dụng tối đa nguồn nước xả tăng cường từ các hồ chứa thủy điện, đảm bảo đủ nguồn nước cho canh tác nông nghiệp.

Chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương bị lũ lụt khẩn trương sửa chữa, khôi phục các công trình thủy lợi cấp bách để phục vụ cấp nước cho sản xuất; đồng thời chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để đưa vào khai thác sử dụng; đối với các hồ chứa đang xây dựng nếu đủ điều kiện an toàn cũng thực hiện tích nước phục vụ công tác chống hạn.

Trước mắt, bộ thành lập Tổ điều hành công tác phòng chống hạn phục vụ canh tác vụ đông-xuân 2010 - 2011. Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tính toán lượng nước đang trữ trong các hồ thủy điện lớn, thực hiện phát điện xả nước tăng cường theo lịch chi tiết đã thỏa thuận với Bộ NN-PTNT và các địa phương.

Điều chỉnh lưu lượng và thời gian xả, duy trì mực nước trên sông trong thời gian lấy nước của các địa phương theo lịch, để các địa phương có thể lấy nước. Có biện pháp bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu về điện năng cho các trạm bơm của ngành nông nghiệp lấy nước canh tác vụ đông-xuân.

Điều chỉnh, cân đối nguồn điện, bố trí thủy điện phát tăng cường kết hợp xả nước cho hạ lưu theo lịch lấy nước. Bộ TN-MT chỉ đạo Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thủy văn, dòng chảy để có dự báo, cảnh báo sớm về tình hình khô hạn, thiếu nước…

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành kiểm tra, quản lý chặt chẽ nguồn nước hiện có trên địa bàn, chống rò rỉ, thất thoát nước từ các hồ chứa, các công trình thủy lợi, có biện pháp quản lý phân phối nước hợp lý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả, ưu tiên cho sản xuất vụ đông-xuân, cấp nước cho sinh hoạt và chăn nuôi.

Có các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ô nhiễm nguồn nước và phòng chống dịch bệnh phát sinh do tình trạng khô hạn kéo dài. Chỉ đạo các công ty quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn kiểm tra các công trình thủy lợi, chủ động tu bổ, sửa chữa các hư hỏng ở trạm bơm và công trình đầu mối lấy nước, sẵn sàng cho việc cấp nước phục vụ sản xuất.

Triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện nạo vét, khai thông các trục chính, các cửa lấy nước, bể hút các trạm bơm và huy động nhân dân địa phương tham gia làm thủy lợi, nạo vét kênh mương nội đồng. Tăng cường các biện pháp trữ nước, khi có nguồn nước, lấy nước dự trữ vào các ao, đầm và kênh trục lớn, thực hiện sử dụng nước hợp lý; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, kịp thời lấy nước theo lịch xả tăng cường của ngành điện, tận dụng tối đa nguồn nước điều tiết từ các nhà máy thủy điện để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Rà soát lại kế hoạch sản xuất vụ đông-xuân, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn loại cây trồng phù hợp với khả năng cung cấp nước, bảo đảm canh tác hết diện tích; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về giống, phân bón, vật tư... để canh tác thắng lợi vụ đông-xuân.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.